Mạng không dây riêng có thể định hình doanh nghiệp của ngày mai không?

Mạng không dây riêng và đám mây biên được coi là chất xúc tác chính cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chúng kết hợp với nhau như thế nào?

Mặc dù Mobile 2G và 3G là các tiêu chuẩn được thiết kế để kích hoạt và nâng cao băng thông rộng của người dùng di động, nhưng các hạn chế kỹ thuật cố hữu của nó và việc không có hệ sinh thái doanh nghiệp hợp nhất đã hạn chế phần nào việc áp dụng các mạng không dây riêng (PWN) của các doanh nghiệp.

Độ trễ cao, thông lượng thấp và tính linh hoạt bị hạn chế theo cách nào đó để mở rộng quy mô đã ngăn cản các doanh nghiệp sử dụng mạng truyền thông di động như một thành phần kết nối không thể thiếu cho bộ máy hoạt động của họ.

Trong suốt 10 năm qua, với việc triển khai mạng 4G trên toàn thế giới, lần đầu tiên các doanh nghiệp đã tìm ra giải pháp kết nối khả thi cho các yêu cầu khắt khe của họ – phân khúc doanh nghiệp hiểu được sức mạnh của việc giới thiệu kết nối hiệu suất cao như một sự bổ sung cho các giải pháp của họ. cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và công nghệ vận hành (OT).

Nhanh chóng chuyển tiếp và cả thế giới đang nói về 5G

5G đã được thiết kế kể từ khi thành lập để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt từ phân khúc doanh nghiệp. Có nguồn gốc từ đám mây, độ trễ thấp và thông lượng cao là một số thuộc tính đã làm mới mối quan tâm của doanh nghiệp đối với mạng không dây riêng. Lượng dữ liệu ngày càng tăng theo cấp số nhân do các doanh nghiệp và người dùng cuối tạo ra có thể được thu thập linh hoạt và không dây ở rìa mạng và chuyển đổi thành thông tin chi tiết kinh doanh thông minh nhờ kết nối 5G.

Mạng không dây riêng là gì?

Mạng không dây riêng là mạng cục bộ chuyên dụng tại chỗ được thiết kế để bao phủ một vị trí, địa điểm hoặc cơ sở cụ thể (ví dụ: cảng, nhà máy, nhà kho, mỏ, trung tâm mua sắm, khuôn viên công nghiệp hoặc giáo dục) sử dụng phổ tần được phân bổ trước.

PWN có thể có các chức năng vô tuyến, lõi và quản lý chuyên dụng có thể chạy trên cơ sở hạ tầng chuyên dụng của doanh nghiệp hoặc được thuê từ nhà điều hành mạng di động (MNO) hoặc bên thứ ba.

Mạng không dây riêng và đám mây biên – kết hợp tốt hơn

5G riêng và đám mây biên được coi là chất xúc tác chính cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vòng vô tuyến không dây riêng sẽ kết nối các cảm biến, máy móc và quy trình với tốc độ cao – đám mây biên sẽ chuyển đổi những dữ liệu này thành thông tin tình báo có thể hành động.

Mặc dù có thể triển khai các mạng không dây riêng một cách độc lập hoặc thậm chí không có đám mây biên, nhưng các doanh nghiệp có lợi ích theo cấp số nhân khi kết hợp mạng không dây riêng với khả năng tính toán ở biên. Vòng lặp ngắn hơn từ cảm biến đến các phần tử điện toán nơi dữ liệu được chuyển đổi thành thông tin chuyên sâu cho phép rất nhiều trường hợp sử dụng đổi mới không thể thực hiện được với kiến ​​trúc đám mây tập trung công khai, do độ trễ vốn có cao hơn liên quan đến cấu trúc liên kết này.

Phổ không dây riêng

Phổ tần là một nguồn tài nguyên khan hiếm và đòi hỏi các tiêu chí phân bổ tỉ mỉ và các cơ quan quản lý viễn thông đã nhận ra nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc truy cập trực tiếp các tài nguyên phổ tần.

Sự ra đời của 5G cho phép sử dụng các băng tần bổ sung, cả được cấp phép và không được cấp phép. Các thủ tục gán phổ đang phát triển theo hướng các phương pháp ít xác định hơn, cho phép phân bổ động trên cơ sở nhu cầu sử dụng. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy phổ tần được quản lý tập trung và phân bổ động theo một bộ quy tắc truy cập phân cấp được xác định trước – điều này sẽ cho phép hệ số sử dụng phổ tần tốt hơn và mở đường cho các doanh nghiệp xây dựng và quản lý mạng của họ.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan không dây riêng

Theo Analysis Mason, hơn 3/4 doanh nghiệp dự định triển khai mạng không dây riêng trước năm 2024. Các doanh nghiệp cảm thấy áp lực và hiểu được nhu cầu nắm bắt công nghệ để cạnh tranh và tồn tại. Nhưng việc triển khai, vận hành và bảo trì PWN là những nhiệm vụ mà hầu hết các doanh nghiệp chưa sẵn sàng xử lý ngay lập tức. Họ cũng muốn tìm sự phối hợp hoạt động với mô hình hoạt động CNTT hiện có của mình và có thể xác định mối quan hệ lợi ích chi phí từ đầu đến cuối. Để có thể trả lời những câu hỏi này, các doanh nghiệp sẽ phải phá vỡ các rào cản của tổ chức, hợp lý hóa các quy trình hoạt động và xây dựng một chiến lược hợp tác nhất quán.

Bạn hợp tác với ai?

Cuối cùng, việc áp dụng PWN sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc cải thiện quy trình, năng suất và chất lượng để cạnh tranh trong kỷ nguyên mới của các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu. Nhờ điện toán biên và mạng không dây riêng, một cơ sở hạ tầng tăng cường con người mạnh mẽ đang hình thành ở biên mạng cho phép tạo ra vô số khả năng mới.

Tại Dell Technologies, chúng tôi cố gắng trở thành đối tác được các CSP và doanh nghiệp lựa chọn để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh doanh.

Danh mục giải pháp viễn thông được phân tách mở của chúng tôi cho phép hình thành một hệ sinh thái quan hệ đối tác phong phú với các nhà lãnh đạo thực tế trong ngành và không bị phong tỏa. Các chương trình ưu đãi sáng tạo của chúng tôi được thiết kế phù hợp với khả năng hiển thị của doanh nghiệp và giảm độ phức tạp.

Từ lõi, đến biên, RAN, đến bất kỳ đám mây nào, chuỗi cung ứng toàn cầu an toàn của chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu công nghệ của bạn ở mọi quy mô.