Các CSP cởi mở về các kế hoạch và kỳ vọng RAN mở

RAN mở được thiết kế để cung cấp cho người vận hành nhiều lựa chọn và tính linh hoạt hơn trong việc triển khai các hệ thống RAN của họ. Nó là một thành phần quan trọng của 5G và sự thành công trong tương lai của 5G sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự thành công của Open RAN.

RAN mở mang lại cho Nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) nhiều lựa chọn và tính linh hoạt hơn để triển khai các mạng vô tuyến của họ. Nó được kỳ vọng sẽ trở thành một thành phần quan trọng cho sự thành công trong tương lai của 5G. Vì việc xây dựng RAN là khoản đầu tư lớn nhất vào mạng 5G nên khả năng mở rộng dung lượng vô tuyến một cách nhanh chóng và hiệu quả sẽ xác định cách CSP có thể triển khai và kiếm tiền từ các dịch vụ 5G.

Để hiểu rõ hơn về những gì các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu hiện đang nghĩ về Open RAN và các tác động tài chính tiềm ẩn của nó, Dell Technologies và Tập đoàn Intel gần đây đã đồng tài trợ hai báo cáo của Nghiên cứu ACG:

 1. Sử dụng RAN ảo mở trong 5G: Quan điểm và phân tích kinh tế của CSP tập trung vào các giải pháp thay thế thiết kế RAN mà CSP đang xem xét cũng như những lợi ích và thách thức mà họ nhận thấy trong các giải pháp thay thế đó.
 2. Lợi ích kinh tế của Công nghệ RAN mở xem xét tổng chi phí sở hữu các quyết định về cơ sở hạ tầng RAN, bao gồm các hệ thống RAN mở ảo trong tương lai.

Nghiên cứu của ACG nhận thấy rằng mọi CSP mà họ nói chuyện đều rất quan tâm đến các hệ thống Open RAN ảo, đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ phát triển các thông số kỹ thuật thông qua Liên minh O-RAN. Các CSP đã lên kế hoạch tiếp tục đánh giá, thử nghiệm và xác thực công nghệ Open RAN cho đến năm 2022, với các triển khai rộng hơn dự kiến ​​sẽ diễn ra từ năm 2023 đến 2025.

Trong số các CSP mà ACG Research đã phỏng vấn, đã có sự đồng thuận xung quanh những lợi ích được nhận thức của kiến ​​trúc RAN mở, bao gồm:

 • Sự lựa chọn của nhà cung cấp – đây là một lợi ích được trích dẫn bởi mọi CSP Nghiên cứu ACG được phỏng vấn. Có niềm tin mạnh mẽ rằng sự linh hoạt trong việc lựa chọn nhà cung cấp sẽ giảm chi phí từ mô hình RAN độc quyền hiện tại.
 • Khác biệt hóa dịch vụ – 5G mở ra một thế giới mới về cơ hội doanh thu cho các nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là ở các thị trường doanh nghiệp. Khả năng phân biệt các dịch vụ cung cấp sẽ rất quan trọng đối với thành công của họ và Open RAN sẽ là một yếu tố hỗ trợ.
 • TCO thấp hơn – RAN mở hứa hẹn TCO thấp hơn, nhưng CSP thừa nhận điều này chưa được chứng minh. Vẫn chưa rõ tác động TCO sẽ như thế nào khi làm việc với các nhà cung cấp tốt nhất trên cơ sở kết hợp và kết hợp. Tuy nhiên, sự đồng thuận là kiến ​​trúc và radio mở sẽ thúc đẩy nhiều nhà cung cấp hơn và giảm chi phí tổng thể.
 • Tích hợp linh hoạt vào các hoạt động – RAN mở sẽ cho phép các CSP khai thác tính mở và khả năng lập trình của các triển khai để hợp lý hóa các quy trình vận hành hiện tại.
 • Hiệu suất phổ – RAN mở cho phép CSP tối đa hóa việc sử dụng phổ được cấp phép với các chức năng điều khiển vô tuyến để có hiệu suất phổ tổng thể cao hơn.

Bất chấp sự nhiệt tình rộng rãi đối với công nghệ Open RAN, các công ty được nghiên cứu cũng nhận ra rằng những thách thức hiện đang tồn tại trong việc áp dụng công nghệ này trong mạng của họ. Ví dụ, nhiều người trong số họ cảm thấy rằng các giải pháp Open RAN của nhiều nhà cung cấp có thể kéo dài thời gian kiểm tra và xác thực hơn. Cũng có những lo ngại rằng hiện tại chỉ có một số nhà cung cấp Open RAN sẵn sàng cung cấp giải pháp đã được chứng minh. RAN mở yêu cầu nhân viên có kỹ năng mới về kiến ​​trúc mạng mới, khả năng vô tuyến, thiết kế thành phần và các yêu cầu về mạng truyền tải (fronthaul). Cuối cùng, quy mô của 5Gtăng trưởng RAN dự đoán và nhu cầu tích hợp các tài nguyên RAN mới này vào các hệ thống quản lý và vận hành hiện tại có thể là những rào cản đối với việc triển khai nhanh chóng. Trong khi các CSP hiểu những thách thức này, có một niềm tin đồng thuận rằng các lợi ích của Open RAN sẽ vượt xa những thách thức này.

Báo cáo Nghiên cứu ACG thứ hai tập trung vào các khía cạnh tài chính của Open RAN và tác động đến TCO. Báo cáo phân tích các kiến ​​trúc Open RAN khác nhau, RAN phân tán cụ thể và RAN tập trung, để hiểu rõ hơn ý nghĩa tài chính của từng phương pháp. Bài báo xem xét các kịch bản khác nhau, bao gồm RAN mở so với RAN vật lý truyền thống. Chi phí-lợi ích của kiến ​​trúc mở, bao gồm radio tuân thủ O-RAN, CU ảo hóa và các chức năng DU chạy trên máy chủ x86, được mô hình hóa.

Phân tích so sánh TCO đã sử dụng nền tảng mô hình hóa kinh tế có thể sử dụng và tùy chỉnh cho bất kỳ phân tích RAN mở CSP nào. Mô hình bao gồm các kiến ​​trúc RAN sau:

 • RAN vật lý phân tán
 • RAN vật lý tập trung
 • RAN mở phân tán
 • RAN mở tập trung

Nói chung, mô hình Nghiên cứu ACG đã mô tả các kiến ​​trúc Open RAN cung cấp TCO thấp hơn so với các kiến ​​trúc vật lý. Tiết kiệm TCO thay đổi dựa trên các yếu tố khác nhau nhưng nằm trong khoảng từ 28% đến 35%, với hầu hết các khoản tiết kiệm được quy cho tiết kiệm CapEx.

Các báo cáo của Nghiên cứu ACG xác nhận lời hứa của công nghệ Open RAN và những lợi ích mà CSP đang mong đợi nhận được. Dell Technologies hiểu tầm quan trọng của Open RAN đối với CSP và đang tích cực phát triển các giải pháp Open RAN với hệ sinh thái đối tác. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp các giải pháp Open RAN toàn diện và hoàn chỉnh cho khách hàng trên toàn cầu. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin về tiến trình của chúng tôi. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi khuyến khích bạn đọc cả hai báo cáo (chúng miễn phí) và sau đó bắt đầu trò chuyện với chúng tôi về quá trình chuyển đổi của bạn sang Open RAN và về cách Dell Technologies có thể trợ giúp.