Các chuyên gia khuyến nghị tự động hóa để có lối sống lành mạnh hơn

Giống như bất kỳ tín đồ công nghệ giỏi nào, tôi có thể hơi bị ám ảnh bởi những tiện ích giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Lấy ví dụ, khám phá gần đây của tôi về công nghệ thiết bị đeo giúp giảm bớt các triệu chứng say tàu xe. Trong phần lớn cuộc đời mình, tôi đã phải dùng thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn khi chèo thuyền, đi máy bay và đi du lịch đường bộ. Sau đó, tôi tình cờ tìm thấy một thiết bị mà tôi có thể đeo quanh cổ tay hứa hẹn sẽ giải quyết được vấn đề mà không có tác dụng phụ. Do dự, tôi mua máy và nhờ một người bạn lái xe như điên quanh thị trấn trong khi tôi ngồi ở ghế sau. Nó thực sự có tác dụng – không đau đầu, không buồn nôn và không uể oải do dùng thuốc! Không cần phải nói, tôi không bao giờ rời khỏi nhà mà không có thiết bị đáng tin cậy của mình để chống say tàu xe.

Trong suốt sự nghiệp quản lý cơ sở hạ tầng CNTT của tôi, căng thẳng đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tôi nhiều như chứng say tàu xe. Có một trách nhiệm luôn gây ra nhiều lo lắng hơn bất cứ điều gì khác: quản lý vòng đời (LCM). Để thu hẹp điều đó một chút, tôi đang nói cụ thể về việc vá lỗi và cập nhật hệ thống CNTT dưới sự kiểm soát của tôi. Đôi khi tôi đã lơ là nhiệm vụ của mình vì những bước thủ công khó chịu khiến tôi mất tập trung khi thực hiện những dự án thú vị, dễ thấy. Chính các bước thủ công này có thể khiến DU/DL đáng sợ (không có dữ liệu hoặc mất dữ liệu) xuất hiện phần đầu xấu xí của nó. Bạn có thể nói là mất ngủ được không?  

Công nghệ tiên tiến lại được giải cứu một lần nữa! Khi tạo một video demo vào năm ngoái cho Tích hợp Dell EMC OpenManager với Trung tâm quản trị Microsoft Windows (OMIMSWAC), tôi đã rất ngạc nhiên vì chúng tôi đã tạo các bản cập nhật BIOS, chương trình cơ sở và trình điều khiển trên các cụm dễ dàng như thế nào. Video đã thể hiện khá tốt sức mạnh của tính năng Cập nhật nhận biết cụm (CAU), nhưng nó vẫn chưa đi đủ xa. Tôi cần định lượng toàn bộ tiềm năng của nó để thay đổi cuộc sống của một chuyên gia CNTT bằng cách kết hợp phương pháp tiếp cận CAU tự động của OMIMSWAC với phương pháp tiếp cận dựa trên nút, thủ công. Tôi đã ghi lại kết quả của quá trình thực hiện trong Giải pháp Dell EMC HCI dành cho Microsoft Windows Server: So sánh phương pháp tiếp cận quản lý vòng đời . 

Hình ảnh chứa giao diện người dùng đồ họa Mô tả được tạo tự động 

Tự động hóa chiến thắng!  

Để cuốn sách trắng này thực sự đứng vững trước thử thách của thời gian, tôi biết mình cần phải thật thông minh khi so sánh táo với táo. Trước tiên, tôi tham khảo Hướng dẫn vận hành HCI—Quản lý và giám sát vòng đời cơ sở hạ tầng giải pháp , trong đó nêu chi tiết các quy trình cập nhật phần cứng cho cả phương pháp tiếp cận dựa trên nút và CAU. Sau đó, tôi đã xây dựng cụm Giải pháp Dell EMC HCI 4 nút cho Windows Server 2019, thực hiện cả hai kịch bản cập nhật và ghi lại thời lượng tác vụ. Tất cả chúng ta đều biết rằng tự động hóa là vua, nhưng tôi không ngờ kết quả cuối cùng lại khá tốt như vậy:  

  • Cách tiếp cận tự động đã giảm 82% số bước trong quy trình .
  • Cách tiếp cận tự động đòi hỏi sự chú ý tập trung của tôi ít hơn 90%  . Nói cách khác, tôi có thể thực hiện các nhiệm vụ khác trong khi cài đặt các bản cập nhật.
  • Nếu tôi ở trong môi trường sản xuất, thời gian bảo trì được ban kiểm soát thay đổi phê duyệt sẽ bị cắt làm đôi.
  • Quá trình tự động hóa hầu như không có cơ hội xảy ra lỗi của con người.  

Như bạn có thể thấy từ các biểu đồ sau được lấy từ bài báo, những con số này chỉ được cải thiện khi tôi ngoại suy chúng thành kích thước cụm Windows Server HCI tối đa là 16 nút.

 

 Tôi nghĩ những kết quả này quá tốt để có thể trở thành sự thật nên tôi đã kiểm tra các bước của mình khoảng 10 lần. Trên thực tế, tôi thậm chí còn tranh luận với các đối tác Tiếp thị và Quản lý Sản phẩm của mình về việc chia sẻ những tuyên bố này với công chúng! Tôi có thể nghe thấy khách hàng của chúng tôi nói: “Ồ, đúng rồi! Đây chỉ là những con số anh hùng về cấu trúc thị trường.” Nhưng trong trường hợp này, tôi đã tự mình thu thập dữ liệu cứng. Tôi vẫn tin tưởng rằng những kết quả này sẽ đứng vững trước mọi sự xem xét kỹ lưỡng. Đây là thực tế – không phải vùng đất mơ!

Ngay khi tôi nghĩ mọi chuyện không thể tốt hơn được nữa 

Vậy tại sao tôi lại viết blog về một dự án tôi đã thực hiện năm ngoái? Ngay khi tôi nghĩ rằng kết quả thử nghiệm trong sách trắng không thể tốt hơn được nữa thì Hệ thống tích hợp Dell EMC dành cho Microsoft Azure Stack HCI đã xuất hiện. Azure Stack HCI là hệ điều hành được xây dựng có mục đích của Microsoft và được cung cấp dưới dạng dịch vụ Azure. Bản phát hành hiện tại khi viết blog này là Azure Stack HCI, phiên bản 20H2. Bản tóm tắt giải pháp của chúng tôi cung cấp cái nhìn tổng quan tuyệt vời về hệ thống HCI đã được xác thực tất cả trong một của chúng tôi, mang lại các hoạt động hiệu quả, mô hình tiêu dùng linh hoạt cũng như các dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện. Nhưng điều tôi hào hứng nhất là hai cải tiến về quản lý vòng đời – LCM toàn bộ bằng 1 cú nhấp chuột và Kernel Soft Reboot – sẽ chấm dứt câu ngạn ngữ cũ, “Nếu điều đó trông quá tốt để trở thành sự thật thì có lẽ là như vậy.” 

Hãy mời các bản cập nhật hệ điều hành đến bữa tiệc 

OMIMSWAC đang ở phiên bản 1.1 khi tôi thực hiện thử nghiệm vào năm ngoái. Trong phiên bản đó, tính năng CAU tập trung vào phần cứng – BIOS, chương trình cơ sở và trình điều khiển. Trong OMIMSWAC v2.0 , chúng tôi đã phát triển một phần đính kèm độc quyền vào Tiện ích mở rộng công cụ cụm chuyển đổi dự phòng của Microsoft để tạo LCM ngăn xếp đầy đủ chỉ với 1 cú nhấp chuột. Chỉ khả dụng cho các cụm chạy Azure Stack HCI, quy trình làm việc đơn giản trong Trung tâm quản trị Windows không chỉ tự động hóa các bản cập nhật phần cứng mà còn cả các bản cập nhật hệ điều hành. Làm cách nào để thấy tính năng này làm giảm huyết áp của tôi?  

  • Việc áp dụng các bản cập nhật hệ điều hành và phần cứng thường có thể yêu cầu khởi động lại máy chủ nhiều lần. Với LCM ngăn xếp đầy đủ chỉ bằng 1 cú nhấp chuột, quá trình khởi động lại bị trì hoãn cho đến khi tất cả các bản cập nhật được cài đặt. Một lần khởi động lại cho mỗi nút trong cụm giúp tiết kiệm thời gian nhiều hơn và thời gian bảo trì ngắn hơn.
  • Tôi sẽ không phải sử dụng nhiều công cụ để vá các khía cạnh khác nhau của cơ sở hạ tầng của mình. Tôi càng có thể củng cố số lượng công cụ quản lý trong môi trường của mình thì càng tốt.
  • Quy trình làm việc đơn giản, có hướng dẫn tích hợp chặt chẽ tiện ích mở rộng của Microsoft và phần đính kèm OMIMSWAC đảm bảo rằng tôi sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bước nào và cung cấp một chế độ xem để theo dõi tiến trình cập nhật. 
  • Phần đính vào OMIMSWAC cung cấp xác thực nút cần thiết khi bắt đầu giai đoạn cập nhật phần cứng của quy trình làm việc. Những lần kiểm tra này xác minh rằng cụm của tôi đang chạy các nút AX đã được xác thực từ Dell Technologies và tất cả các nút đều đồng nhất. Điều này giúp tôi yên tâm khi biết rằng các cập nhật của tôi sẽ được áp dụng thành công. Tôi cũng có thể yên tâm rằng khối lượng công việc đang chạy trong máy ảo và bộ chứa của tôi sẽ không bị gián đoạn vì tính năng này tận dụng CAU.
  • Các bản cập nhật phần cứng tận dụng danh mục giải pháp Microsoft HCI của Dell Technologies. Mỗi BIOS, chương trình cơ sở và trình điều khiển trong danh mục này đều được nhóm kỹ thuật của chúng tôi xác thực để tối ưu hóa trải nghiệm Azure Stack HCI. 

Các ảnh chụp màn hình sau đây được chụp từ quy trình làm việc CAU đầy đủ. Bước đầu tiên cho biết bản cập nhật hệ điều hành nào có sẵn cho các nút cụm.

Giao diện người dùng đồ họa, văn bản, ứng dụng, email Mô tả được tạo tự động

Việc xác thực nút được thực hiện trước tiên trước khi tiếp tục với các bản cập nhật phần cứng.

Giao diện người dùng đồ họa, văn bản, ứng dụng, email Mô tả được tạo tự động

 

Nếu máy chủ Trung tâm quản trị Windows được kết nối với Internet, phương pháp tiếp cận nguồn cập nhật trực tuyến sẽ tự động lấy tất cả các tiện ích quản lý hệ thống và danh mục giải pháp đã được xác thực kỹ thuật. Nếu hoạt động trong môi trường biên hoặc bị ngắt kết nối, danh mục giải pháp có thể được tạo bằng Trình quản lý kho lưu trữ Dell EMC và được đặt trên một máy chủ chia sẻ tệp có thể truy cập được từ các nút cụm.

Giao diện người dùng đồ họa, ứng dụng, email Mô tả được tạo tự động

Hình ảnh sau đây hiển thị báo cáo tuân thủ được tạo. Theo mặc định, tất cả các thành phần không tuân thủ đều được chọn để cập nhật. Sau thời điểm này, tất cả các thành phần phần cứng và hệ điều hành không tuân thủ sẽ được cập nhật cùng với một lần khởi động lại duy nhất cho mỗi nút trong cụm và không ảnh hưởng đến khối lượng công việc đang chạy.

Giao diện người dùng đồ họa Mô tả được tạo tự động

Cuộc sống quá ngắn ngủi để chờ đợi khởi động lại máy chủ

Nói về khởi động lại, Kernel Soft Reboot (KSR) là một tính năng mới có trong Azure Stack HCI, phiên bản 21H2 cũng có khả năng khiến các tuyên bố trong sách trắng của tôi trở nên đáng kinh ngạc hơn nữa. KSR sẽ cung cấp cho tôi khả năng thực hiện “khởi động lại chỉ bằng phần mềm” trên máy chủ của tôi – giúp tôi không phải nhìn lớp sơn khô trong quá trình khởi động lại máy chủ vật lý kéo dài đó. Ban đầu, các loại bản cập nhật trong phạm vi sẽ là các bản sửa lỗi nóng về bảo mật và chất lượng hệ điều hành vì những bản cập nhật này không yêu cầu khởi tạo BIOS/chương trình cơ sở. Dell Technologies cũng đang nỗ lực tận dụng KSR để cập nhật cơ sở hạ tầng trong bản phát hành OMIMSWAC trong tương lai.   

KSR sẽ đặc biệt có lợi khi sử dụng tiện ích mở rộng CAU của Microsoft trong Trung tâm quản trị Windows. Tổng thời gian tiết kiệm được khi sử dụng KSR sẽ nhân lên cho các cụm vì khởi động lại nhanh hơn đồng nghĩa với việc đồng bộ hóa lại dữ liệu ít hơn sau khi CAU tiếp tục lại từng nút cụm. Mỗi nút sẽ khởi động lại với Tốc độ Mach nếu chỉ có các bản sửa lỗi hệ điều hành Azure Stack HCI và các bản cập nhật cơ sở hạ tầng Hệ thống tích hợp Dell EMC không yêu cầu khởi động lại hoàn toàn. Tôi chắc chắn sẽ yêu cầu Nhóm Kỹ thuật và Giám đốc Sản phẩm của mình cung cấp KSR cho các bản cập nhật cơ sở hạ tầng trong tiện ích mở rộng OMIMSWAC của chúng tôi càng sớm càng tốt.    

Trận tái đấu nướng

Tôi quyết định tạm dừng thực hiện quá trình nướng mới cho đến khi Azure Stack HCI, phiên bản 21H2 được phát hành cùng với KSR. Tôi cũng muốn đợi cho đến khi chúng tôi mang những lợi ích của KSR đến OMIMSWAC để cập nhật cơ sở hạ tầng. Sự kết hợp giữa CAU toàn bộ 1 cú nhấp chuột của OMIMSWAC và KSR sẽ tiếp tục khiến OMIMSWAC trở nên vô song trong việc quản lý vòng đời liền mạch. Điều này có nghĩa là kết quả tốt hơn cho các tổ chức của chúng tôi, huyết áp được cải thiện và chất lượng cuộc sống cho các chuyên gia CNTT và nhiều kỳ nghỉ phiêu lưu không say tàu xe hơn. Tôi cũng mong muốn được dành nhiều thời gian hơn để học các công nghệ mới thú vị và có ít thời gian hơn cho các công việc hành chính thông thường.