Giá trị của Azure Stack như một nền tảng IaaS

Giá trị của Azure Stack như một nền tảng IaaS

1.png

Khi làm việc tại hiện trường với khách hàng và đối tác, chúng tôi được nghe rất nhiều điều về việc mọi người nghĩ Azure Stack là gì và không phải như thế nào, khả năng của nó là gì cũng như nơi nên hoặc không nên sử dụng nó khi có nhu cầu về giải pháp tại chỗ .

“Không ích gì nếu chỉ chuyển các máy ảo hiện có sang Azure Stack, đã có sẵn các nền tảng ảo hóa với hệ sinh thái phong phú sẽ chạy chúng giống nhau và với chi phí thấp hơn'”

“Chắc chắn Azure Stack có thể chạy máy ảo, nhưng nó thực sự được thiết kế như nền tảng PaaS đầu tiên, không phải dành cho IaaS.”

“Azure Stack là một nền tảng dành cho các ứng dụng hiện đại, không có ích gì nếu chỉ sử dụng nó cho khối lượng công việc VM.”

“Tôi đã có nền tảng IaaS và sẽ giảm giá trị trong 4 năm tới, tôi không cần một nền tảng đắt tiền khác để làm điều tương tự.”

Mỗi điều trên là niềm tin phổ biến về Azure Stack và mỗi điều trong số chúng chắc chắn được xây dựng xung quanh một phần sự thật, đồng thời thiếu hoặc không bao hàm phần lớn bức tranh lớn hơn xung quanh Azure Stack, và thực sự là Azure và các công ty công cộng khác. nền tảng đám mây. 

Công bằng mà nói thì đây không phải là lỗi của riêng ai; Azure Stack là một sản phẩm non trẻ và do đó, thông điệp xung quanh nó đã được thay đổi nhiều lần kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên hơn ba năm trước. Có vẻ như nó sẽ không cạnh tranh với Hyper-V theo bất kỳ cách nào, vì vậy nó đã được công bố và định vị là trò chơi đầu tiên của PaaS, đưa tính ưu việt phong phú của các dịch vụ nền tảng Azure trở lại đỉnh cao! Mặc dù điều đó vẫn đúng nhưng đồng thời nó thực sự gây ra tổn hại lớn cho Azure Stack.

Nói rõ hơn – Azure Stack  một nền tảng IaaS tuyệt vời để chạy khối lượng công việc VM và đưa chúng ta vượt xa ảo hóa truyền thống.

Được rồi, nhìn lại thì điều đó không quá rõ ràng – hãy chia nhỏ nó ra.

Ảo hóa, Ảo hóa nâng cao và IaaS là ​​ba khả năng riêng biệt thường được kết hợp với nhau.

2.png

Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ không chỉ đơn giản là khả năng chạy các máy ảo mà còn là một tập hợp các cấu trúc quản lý dựa trên bộ ảo hóa trên cơ sở hạ tầng hoàn toàn tự động hỗ trợ và cung cấp các đặc điểm thiết yếu của nền tảng Điện toán đám mây.

Đây không phải là thông báo mới của Dell EMC, trên thực tế, nó đã nhất quán từ khá lâu rồi. Thay vì nhắc lại những điều đã trải qua trước đây, tôi sẽ chỉ tóm tắt lại bằng liên kết tới blog tuyệt vời của Greg bên dưới.

https://blog.dellemc.com/en-us/is-that-iaas-or-just-really-good-virtualization/

Tuy nhiên, rất nhiều thứ đã thay đổi trong Azure Stack trong một năm rưỡi qua và bản thân điều đó không có gì đáng ngạc nhiên và cũng không nên như vậy. Các bản cập nhật Azure Stack được phát hành thường xuyên, mang theo những khả năng và cải tiến mới, tất nhiên bao gồm cả không gian IaaS.

Ngoài các bản cập nhật hàng tháng và quan trọng hơn nhiều, khách hàng hiện đã sử dụng Azure Stack được hơn một năm kể từ khi ra mắt GA chính thức và chúng tôi có ý tưởng tốt hơn nhiều về các kịch bản thú vị, sáng tạo và đôi khi hết sức thú vị mà họ cung cấp. đang sử dụng Azure Stack trong thế giới thực.

Tất nhiên, các Dịch vụ Azure PaaS có sẵn được sử dụng một cách thích thú, điều đó không cần phải nói – mọi người thích sử dụng các tính năng PaaS gốc bất cứ khi nào họ có thể! Dịch vụ ứng dụng Azure và Chức năng Azure là những mục yêu thích của cá nhân tôi. Dưới đây là một cuộc thăm dò nhanh trên Twitter mà tôi đã thực hiện, chỉ để đánh giá xem đây có thực sự là quan điểm chung hay không, và mặc dù rõ ràng là phản khoa học nhưng kết quả vẫn rất thú vị.

3.png

Nhưng mặc dù Azure Stack thực sự là một nền tảng PaaS tuyệt vời, nhưng nó chắc chắn không phải là nền tảng duy nhất của PaaS và Azure cũng không phải là một nền tảng có thể tưởng tượng được.

Thực tế, một trong những phần phát triển nhanh nhất của Public Azure hiện nay là thông qua việc di chuyển khối lượng công việc (phù hợp) hiện có sang Azure dưới dạng máy ảo và đừng lo lắng, chúng tôi sẽ đề cập đến ý nghĩa phù hợp sau này. Điều này không liên quan đến việc chuyển đổi khối lượng công việc trong ngày hoặc thay đổi cách các ứng dụng đang chạy. Tuy nhiên, nó thường mang lại một số lợi ích ngay lập tức và những lợi ích đó phần lớn giống nhau, hoặc tôi dám nói là… nhất quán, trong Azure Stack.

Lợi ích số 1

Đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất, bạn không cần thiết kế, triển khai hoặc quản lý bất kỳ cấu trúc ảo hóa cơ bản hoặc cấu trúc nào được xác định bằng phần mềm. Tất cả cơ sở hạ tầng ảo cực kỳ phức tạp để chạy một nền tảng như Azure Stack đều được phân phối dưới dạng một thiết bị, nhất quán mọi lúc.

4.png

Trong hầu hết các doanh nghiệp, phần lớn (nếu không phải là phần lớn) thời gian và sức lực của nhóm vận hành sẽ dành cho việc quản lý liên tục cơ sở hạ tầng hỗ trợ khối lượng công việc của họ. Azure Stack được thiết kế để lấy lại phần lớn thời gian đó. Trong Azure Stack, tất cả các thành phần hypervisor, hệ điều hành máy chủ, mạng được xác định bằng phần mềm, bộ lưu trữ được xác định bằng phần mềm và mọi thứ xung quanh và hỗ trợ chúng đều được phân phối dưới dạng giải pháp chìa khóa trao tay, sau đó được vá và cập nhật tự động như một phần của Azure thông thường. Xếp chồng các bản cập nhật, mặc dù do bạn, quản trị viên lên lịch.

Mỗi trong số hàng chục Máy ảo chạy trên nền tảng để hỗ trợ và phân phối chính Azure Stack đều bị khóa và phân phối cho bạn dưới dạng dịch vụ. Các bản cập nhật Azure Stack được phân phối theo tần suất chủ yếu là hàng tháng và mặc dù cần một chút thời gian để chạy nhưng chúng hoàn toàn tự động từ đầu đến cuối. Điều này không chỉ bao gồm bộ ảo hóa và cấu trúc được xác định bằng phần mềm mà còn bao gồm bản vá và cập nhật liên tục tất cả cơ sở hạ tầng ảo cần thiết để phân phối chính Azure Stack.

Thông qua Dell EMC, các bản cập nhật OEM cũng được tự động hóa thông qua công cụ cập nhật và vá lỗi Azure Stack của chúng tôi, một khả năng độc nhất trên thị trường Azure Stack OEM. Một trong những lợi ích lớn nhất mà nền tảng đám mây thực sự mang lại là tự động hóa bạn khỏi tiếng trống ồn ào để đến nơi bạn có thể dành thời gian một cách có giá trị nhất. Khi bất kỳ phần nào của giải pháp đó từ kim loại trần đến đám mây không được tự động hóa, thì không chỉ có khả năng xảy ra lỗi do con người và sai lệch cấu hình mà thời gian quý báu của bạn cũng đang bị lãng phí. Ngày nay, Dell EMC mang đến cho bạn cả tính nhất quán và thời gian quay ngược đó.

Lợi ích số 2

Lợi ích thứ hai của Azure Stack là tính nhất quán của nó với Public Azure. Bất kỳ khoản đầu tư thời gian và kỹ năng nào vào việc học Public Azure sẽ tự động chuyển sang Azure Stack và ngược lại. Bất kỳ cơ sở hạ tầng nào dưới dạng mẫu mã được phát triển thông qua ARM hoặc Terraform đều có thể hoạt động trên mỗi nền tảng, với một số lưu ý. Tuy nhiên, có lẽ quan trọng nhất là Azure là một nền tảng trưởng thành đã tồn tại được nhiều năm và do đó có một cộng đồng mạnh mẽ và được thiết lập tốt.

5.png

Nhiều thách thức bạn sẽ gặp phải, các giải pháp bạn muốn triển khai hoặc kiến ​​thức bạn muốn đạt được đều đã có sẵn trong Public Azure. Có rất nhiều kho lưu trữ công khai về các mẫu cơ sở hạ tầng trong cộng đồng đang chờ được triển khai cũng như nhiều cơ sở kiến ​​thức và khóa học sẵn sàng để bạn tìm kiếm kiến ​​thức.

Lấy Thư viện mẫu khởi động nhanh Azure Stack làm ví dụ. Có hàng tá mẫu dựng sẵn ở đó bao gồm rất nhiều trường hợp sử dụng ứng dụng IaaS, mọi thứ từ một máy ảo Windows hoặc Linux đến cơ sở hạ tầng chuỗi khối của tập đoàn Ethereum và rất nhiều mẫu khác. Mỗi mẫu này có thể được sử dụng làm điểm bắt đầu hoặc trong một số trường hợp là điểm kết thúc để triển khai cơ sở hạ tầng IaaS của riêng bạn trong Azure Stack.

Khi bạn tham gia vào cộng đồng Azure Stack, bạn cũng tham gia vào cộng đồng Azure rộng lớn hơn và việc có một cộng đồng được thiết lập tốt và cởi mở là vô cùng có giá trị.

Lợi ích số 3

Azure Marketplace là một ‘cửa hàng ứng dụng’ tập trung vào IaaS dành cho đám mây, nơi các nhà cung cấp phần mềm chứng nhận thông qua Microsoft và sau đó cung cấp các hình ảnh vàng về phần mềm của họ cho bất kỳ ai muốn triển khai phần mềm đó vào Azure. Đôi khi các máy ảo thu được do bạn quản lý, đôi khi chúng được phân phối dưới dạng sản phẩm dựa trên thiết bị. Đôi khi chúng là một VM duy nhất, đôi khi toàn bộ cơ sở hạ tầng sẽ được triển khai để cung cấp dịch vụ được yêu cầu.

6.png

Thị trường là một trong những phần được sử dụng nhiều nhất của Azure và một lần nữa lưu ý rằng trọng tâm của nó không nằm ở các dịch vụ Azure PaaS khác. Đó là việc mang lại nhiều giá trị nhất có thể từ IaaS, mang đến cho bạn những hình ảnh mà bạn biết rằng bạn có thể tin tưởng, những hình ảnh này đã được thử nghiệm thực tế ở quy mô siêu lớn và thường được cập nhật bởi chính những người tạo ra phần mềm chạy trên chúng.

Trải nghiệm thị trường tương tự này tồn tại trong Azure Stack và thông qua đó, bạn có khả năng chọn hình ảnh thị trường nào bạn muốn cung cấp cho Azure Stack của riêng mình. Theo mặc định, mọi hình ảnh không được tải xuống vì chúng chiếm một số dung lượng, vì vậy, bạn chọn những hình ảnh có ý nghĩa với mình rồi sử dụng chúng khi biết rằng chúng chính xác là những hình ảnh mà bạn sẽ triển khai trong Public Azure.

Lợi ích #4… cho #n

Có nhiều lợi ích hơn khi ‘chỉ’ chạy các máy ảo trong Azure Stack, từ việc vá tự động khối lượng công việc SQL, đến hỗ trợ liên tục trong ba năm đối với khối lượng công việc Windows và SQL Server 2008/R2, cho đến khả năng truy cập các cấu trúc đám mây như đối tượng, lưu trữ bảng và hàng đợi, tận dụng Bộ quy mô VM để mở rộng theo chiều ngang của khối lượng công việc truyền thống, xác thực trước các tiêu chuẩn tuân thủ như PCI DSS, đo lường dịch vụ cho khoản bồi hoàn, bộ cân bằng tải tích hợp, VPN site-to-site tích hợp các khả năng, ổ đĩa được quản lý và loại bỏ quản lý lưu trữ và đĩa VM, đến các tiện ích mở rộng cung cấp các tính năng cho VM như chống vi-rút và vá lỗi và cập nhật VM, tích hợp các khối lượng công việc IaaS đó với các khả năng PaaS cấp cao hơn… v.v. Lợi ích là vô số và khi nhìn lại thì không có gì đáng ngạc nhiên khi tính phổ biến của Public Azure cho khối lượng công việc IaaS.

Đúng là Nhà điều hành ngăn xếp Azure vẫn có các nhiệm vụ quản trị để thực hiện điều đó, nhưng chúng không giống như quản trị viên ảo hóa hoặc thậm chí là quản trị viên ảo hóa nâng cao. Như chúng tôi đã nói, tất cả cơ sở hạ tầng cơ bản cung cấp dịch vụ Azure đều được phân phối ‘dưới dạng dịch vụ’, do đó, trong đám mây, sự chú ý của bạn sẽ được đẩy cao hơn, tập trung vào nhịp cập nhật nhanh hơn, quản lý năng lực, cung cấp dịch vụ, khoản bồi hoàn, và các tác vụ vận hành tập trung vào đám mây khác.

Azure Stack không thay thế ảo hóa

Có hai tuyến cốt lõi để khối lượng công việc IaaS đi vào Azure Stack:

Triển khai mới

Nếu đang triển khai một cơ sở hạ tầng mới, bạn có thể thực hiện việc đó để tạo một ứng dụng mới hoặc triển khai ứng dụng nội bộ của riêng mình hoặc cài đặt ứng dụng của nhà cung cấp bên thứ ba. Đối với hai điều đầu tiên trong số này, Azure Stack có thể cung cấp một nền tảng tuyệt vời nếu bạn tuân theo các mô hình phát triển ứng dụng đám mây để có khả năng phục hồi. Đối với điều thứ ba, bạn phần lớn nằm trong tay nhà cung cấp. Nếu chúng yêu cầu các tính năng ảo hóa cụ thể hoặc bộ nhớ dùng chung giữa các máy ảo hoặc tỷ lệ CPU:RAM:Bộ lưu trữ cụ thể hoặc ổ đĩa hệ điều hành hiệu suất cao hoặc… thì tất cả những lý do tương tự khiến ứng dụng không thể được triển khai vào Azure đều áp dụng cho Azure Stack.

Có rất nhiều phần mềm sẽ không bao giờ được viết lại cho môi trường gốc đám mây và còn nhiều phần mềm phù hợp nhất với môi trường có nhiều tùy chỉnh hơn Azure hoặc Azure Stack cung cấp. Đối với những khối lượng công việc đó, các nền tảng ảo hóa hiện có với hệ sinh thái phong phú và được thiết lập tốt vẫn là nơi tốt nhất để chạy chúng, ngay cả khi triển khai mới.

x.png

Nếu bạn đang triển khai một cơ sở hạ tầng mới mà trên đó bạn có quyền kiểm soát ứng dụng thì sẽ có sẵn một loạt công cụ dựa trên nền tảng đám mây để chuyển đổi cách bạn thiết kế, quản lý và duy trì ứng dụng đó. Cơ sở hạ tầng dưới dạng Mã, Bộ quy mô VM, Kết cấu dịch vụ và mẫu Kubernetes, v.v. đều tồn tại để cho phép bạn áp dụng các nguyên tắc DevOps giống nhau cho máy ảo của bạn trong Azure Stack như bạn có thể làm trong Azure.

Di chuyển

Về nguyên tắc, việc di chuyển VM sang Azure Stack về cơ bản giống như di chuyển VM sang Azure và cũng giống như trong Azure, cần phải xem xét khối lượng công việc cũng như cách thức (và thực tế là liệu) nó có chạy tốt trong môi trường đám mây hay không. Thông thường, một số thay đổi kích thước sẽ cần được thực hiện để vừa với kích thước ‘áo phông’ của Azure Stack VM và việc kiểm tra sẽ cần phải diễn ra để đảm bảo khối lượng công việc hoạt động như mong đợi. Vì những lý do này và hơn thế nữa, khi đánh giá Azure Stack như một nền tảng, điều quan trọng là bạn phải đánh giá nó dựa trên khối lượng công việc bạn sẽ chạy chứ không chỉ dựa trên CPU/RAM/Bộ lưu trữ tổng hợp mà bạn cho rằng mình sẽ cần.

Có lẽ điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi triển khai hoặc di chuyển sang Azure hoặc Azure Stack là đây là những nền tảng được thiết kế cho khối lượng công việc trên đám mây. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa khối lượng công việc trên nền tảng đám mây và khối lượng công việc truyền thống là tính khả dụng của khối lượng công việc phải được phân phối và tính toán bởi ứng dụng chứ không phải bởi cơ sở hạ tầng. Điều đó không có nghĩa là Azure Stack không phải là một nền tảng có tính sẵn sàng cao và linh hoạt trong một tủ, tuy nhiên, nếu khối lượng công việc cần nhưng không thể phục hồi (và đặc biệt là có khả năng phục hồi trên toàn bộ trang web hoặc giá đỡ nếu cần) mà không có trình ảo hóa truyền thống hoặc công nghệ lưu trữ thì nó có thể không phù hợp nhất để chạy trên nền tảng đám mây.

Không bao giờ quên: Azure Stack là Azure

Azure Stack chắc chắn là một nền tảng IaaS cực kỳ mạnh mẽ, tự hào với các tính năng như Azure Marketplace thậm chí không tồn tại trong các nền tảng tại chỗ khác. Nếu khối lượng công việc của bạn có thể được triển khai hoặc di chuyển vào Azure Stack và khối lượng công việc đó hoạt động tốt thì tất cả các lợi ích trên sẽ áp dụng cho khối lượng công việc đó. Bạn sẽ thấy mình có một môi trường cập nhật, được vá lỗi và an toàn, giúp bạn có thời gian để bắt đầu làm việc trên các dịch vụ PaaS cấp cao hơn mà không cần thêm vào các tác vụ hiện có.

Cuối cùng, cốt lõi của vấn đề là khi bạn triển khai hoặc di chuyển các máy ảo sang môi trường Azure Stack, bạn không chỉ sử dụng trình ảo hóa mà còn có được sức mạnh, hệ sinh thái và cộng đồng của Đám mây Azure , và đó là một nơi huy hoàng.