Giải quyết dấu chân môi trường trong khi tối ưu hóa dấu tay của AI

Những đổi mới, như AI, có thể và nên nâng cao năng lực công nghệ của chúng ta đồng thời hỗ trợ tương lai bền vững và tiết kiệm năng lượng hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và AI sáng tạo (GenAI) đưa ra lời hứa mang tính chuyển đổi nhằm thúc đẩy cơ bản tất cả các ngành công nghiệp và nền kinh tế toàn cầu tiến lên. Dữ liệu rất cần thiết cho khả năng học tập và ra quyết định của AI và do đó, nhu cầu xử lý dữ liệu dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể. AI có thể rút ra những hiểu biết sâu sắc một cách nhanh chóng và hiệu quả từ các tập dữ liệu khổng lồ, vốn có thể đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ, khiến hiệu suất của trung tâm dữ liệu và PC trở nên quan trọng.

Những thách thức đi kèm với bất kỳ công nghệ đột phá nào và dấu chân môi trường của AI đã là một chủ đề mà ngành đang nỗ lực giải quyết. Việc đào tạo và vận hành các mô hình AI lớn cũng như khối lượng công việc phụ thuộc vào năng lượng và tài nguyên. Đây là một quyết định khó khăn đối với các doanh nghiệp muốn nắm bắt công nghệ mang tính cách mạng này và đáp ứng các cam kết bền vững về môi trường của họ. Từ quan điểm thuận lợi của chúng tôi, cả hai cam kết này đều không bị chậm lại.

Vào tháng 5 năm 2023, Gartner® đã tuyên bố trong báo cáo của mình “hầu hết các CEO (94%) sẽ tăng hoặc duy trì các khoản đầu tư vào tính bền vững và ESG ở mức tương tự như năm 2022.”¹ Sau đó, sự chú ý chuyển sang AI và tiềm năng to lớn của nó để thúc đẩy hiệu quả trong các tổ chức. Nghiên cứu của Dell Technologies cho thấy hiện tại, 76% những người ra quyết định về CNTT có kế hoạch tăng ngân sách để hỗ trợ các trường hợp sử dụng GenAI và 78% rất hào hứng về việc đầu tư vào AI có thể mang lại lợi ích như thế nào cho tổ chức của họ.

Những phát hiện này dường như mâu thuẫn với nhau – các công ty đang đồng thời tăng cường đầu tư vào tính bền vững và công nghệ sử dụng nhiều năng lượng. Nhưng tính bền vững và AI không nhất thiết phải là quyết định “ hoặc/hoặc ”. Trên thực tế, tiến bộ công nghệ là điều kiện tiên quyết để các công ty tìm cách đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu. Những cải tiến tốt nhất có thể – và nên – làm được cả hai điều: nâng cao năng lực công nghệ của chúng ta đồng thời hỗ trợ các tương lai bền vững và tiết kiệm năng lượng hơn.

Điều hướng “Cả hai/Và”

Có những khoản đầu tư và thực hành công nghệ thông minh và bền vững để giảm tác động đến môi trường của AI, đồng thời cho phép chúng ta tận dụng AI để giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới. Tính bền vững sẽ là yếu tố không thể thiếu cho sự thành công của công nghệ AI và ngược lại.

Mặc dù AI yêu cầu sức mạnh tính toán đáng kể nhưng hiện tại nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu của CNTT. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ thay đổi khi ngày càng có nhiều công ty, chính phủ và tổ chức khai thác AI để nâng cao hiệu quả và năng suất trong các hoạt động và nhóm của họ.

Để quản lý và thậm chí bù đắp lượng khí thải carbon ngày càng tăng của AI, việc kiểm soát tốt hơn mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu. Theo IDC, ưu tiên bền vững số một trong việc lập kế hoạch và mua sắm CNTT của những người ra quyết định về CNTT là giảm mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu.² Các giải pháp thiết thực có thể giúp biến ưu tiên này thành hiện thực:

    • Sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, bền vững . Giảm thiểu lượng khí thải carbon của AI thông qua các máy chủ và thiết bị lưu trữ hiện đại, tiết kiệm năng lượng cũng như các phương pháp làm mát có trách nhiệm với môi trường, đồng thời cung cấp năng lượng tái tạo cho các trung tâm dữ liệu. Sử dụng PC và phần cứng khác mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng và bao gồm các vật liệu bền vững như nhựa tái chế, nhựa sinh học hoặc nhựa sinh học, nhôm phát thải carbon thấp, vật liệu khép kín và bao bì tái chế.
    • Khối lượng công việc AI có quy mô phù hợp và tính kinh tế của trung tâm dữ liệu . Trong khi một số tổ chức sẽ được hưởng lợi từ các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có mục đích chung lớn hơn, nhiều tổ chức chỉ yêu cầu triển khai theo miền hoặc doanh nghiệp cụ thể. Các yêu cầu điện toán và cơ sở hạ tầng có kích thước phù hợp có thể hỗ trợ hiệu quả cao hơn của trung tâm dữ liệu. Và mô hình chi tiêu “ trả theo nhu cầu ” linh hoạt có thể giúp các tổ chức tiết kiệm chi phí cho trung tâm dữ liệu đồng thời hỗ trợ cơ sở hạ tầng CNTT bền vững.
    • Nhận biết sức mạnh của tính toán cục bộ . Cùng với khối lượng công việc AI có quy mô phù hợp, điện toán cục bộ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nguyên mẫu, phát triển, tinh chỉnh và suy luận các mô hình GenAI. Việc chạy cục bộ các khối lượng công việc AI phức tạp trên PC hỗ trợ AI có lợi thế về tính bền vững cũng như các lợi ích khác, bao gồm hiệu quả về chi phí, bảo mật được cải thiện và giảm độ trễ.
    • Có trách nhiệm loại bỏ phần cứng không hiệu quả . Tối ưu hóa hiệu suất của trung tâm dữ liệu và mức tiêu thụ năng lượng bằng công nghệ hoàn trả hoặc tái chế. Nhiều chương trình thu hoạch các thành phần và vật liệu để tái sử dụng, tân trang và tái chế, giúp giảm rác thải điện tử và giữ nguyên vật liệu tái chế được sử dụng lâu hơn. Tương tự như vậy, những chiếc PC, màn hình và phụ kiện hết hạn sử dụng có thể được trả lại để tân trang hoặc tái chế nhằm giữ vật liệu trong nền kinh tế tuần hoàn lâu hơn, giảm nhu cầu phát triển vật liệu mới.
    • Áp dụng AI để tìm ra hiệu quả . Trong hoạt động của trung tâm dữ liệu, hãy sử dụng AI để theo dõi và phân tích dữ liệu nhằm cải thiện khả năng giám sát và sắp xếp khối lượng công việc. Điều này có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả, khối lượng công việc phù hợp và giảm chi phí năng lượng.

Dẫn dắt bằng ví dụ

Việc sử dụng năng lượng, khí thải và rác thải điện tử của trung tâm dữ liệu là những vấn đề nghiêm trọng mà ngành này đang phải giải quyết. Khi được tiếp cận một cách thận trọng, việc phát triển cơ sở hạ tầng AI có thể mang lại con đường dẫn đến các hoạt động bền vững hơn. Nhận thức được rằng công nghệ có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức môi trường sẽ giúp ngành công nghiệp của chúng ta cùng nhau khai thác tiềm năng to lớn của AI để hỗ trợ các giải pháp liên quan đến khí hậu. Tất cả chúng ta nên nỗ lực hướng tới hiện đại hóa công nghệ và mô hình hóa lợi ích “ cả/và ” của tính bền vững và AI.

1 Gartner, “ Khảo sát CEO năm 2023: Phát triển nhờ tính bền vững được kích hoạt bằng kỹ thuật số ,” Kristin Moyer, Mark Raskino, ngày 19 tháng 5 năm 2023 (GARTNER là nhãn hiệu đã đăng ký và nhãn hiệu dịch vụ của Gartner, Inc. và/hoặc các chi nhánh của Gartner, Inc. được sử dụng ở đây với sự cho phép. Mọi quyền được bảo lưu.)
2 IDC: https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=US50683123&pageType=PRINTFRIENDLY , Doc #US50683123, tháng 5 năm 2023

Bài đăng blog này ban đầu xuất hiện trên blog Diễn đàn Kinh tế Thế giới .