Giảm bề mặt tấn công

Việc giảm bề mặt tấn công sẽ giảm thiểu các lỗ hổng, khiến kẻ tấn công khó khai thác hệ thống của bạn hơn.

Nâng cao an ninh mạng và sự trưởng thành của Zero Trust bắt đầu bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực thực hành cốt lõi : giảm bề mặt tấn công, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa mạng và phục hồi sau một cuộc tấn công mạng trên toàn bộ cơ sở hạ tầng, bao gồm biên, lõi và đám mây. Bài đăng trên blog này sẽ tập trung vào việc giảm bề mặt tấn công—một thành phần quan trọng của an ninh mạng, giúp củng cố tình trạng bảo mật của bạn.

Bề mặt tấn công đề cập đến tất cả các khu vực tiềm năng trong môi trường mà kẻ tấn công mạng có thể nhắm mục tiêu hoặc khai thác. Những điểm này có thể bao gồm lỗ hổng phần mềm, cấu hình sai, cơ chế xác thực yếu, hệ thống chưa được vá, đặc quyền người dùng quá mức, cổng mạng mở, bảo mật vật lý kém, v.v.

Giảm bề mặt tấn công là một khái niệm và chiến lược an ninh mạng tập trung vào việc giảm thiểu các lỗ hổng và điểm xâm nhập tiềm ẩn mà kẻ tấn công có thể khai thác để xâm phạm hệ thống, mạng hoặc tổ chức trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm biên, lõi hoặc đám mây. Việc giảm bề mặt tấn công sẽ làm giảm cơ hội cho các tác nhân độc hại thực hiện các cuộc tấn công mạng thành công, đồng thời tạo ra không gian an toàn cho các tổ chức đổi mới và phát triển.

Để giảm bề mặt tấn công, các tổ chức sử dụng nhiều biện pháp và chiến lược khác nhau, bao gồm:

  • Áp dụng nguyên tắc Zero Trust . Zero Trust là một khái niệm bảo mật tập trung vào niềm tin rằng các tổ chức không nên tự động tin tưởng bất cứ điều gì bên trong hoặc bên ngoài phạm vi của họ và thay vào đó phải xác minh mọi thứ đang cố gắng kết nối với hệ thống của họ trước khi cấp quyền truy cập. Các tổ chức có thể đạt được mô hình Zero Trust bằng cách kết hợp các giải pháp như phân khúc vi mô, quản lý danh tính và truy cập (IAM), xác thực đa yếu tố (MFA) và phân tích bảo mật, cùng một số giải pháp khác.
  • Patch và cập nhật thường xuyên . Luôn cập nhật hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng với các bản vá bảo mật mới nhất giúp giải quyết các lỗ hổng đã biết và giảm thiểu rủi ro bị khai thác.
  • Đảm bảo cấu hình an toàn. Các hệ thống, mạng và thiết bị cần được cấu hình chính xác bằng các biện pháp bảo mật tốt nhất, chẳng hạn như vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết, sử dụng mật khẩu mạnh và thực thi các biện pháp kiểm soát truy cập để giảm bề mặt tấn công tiềm ẩn.
  • Áp dụng nguyên tắc đặc quyền tối thiểu . Giới hạn tài khoản người dùng và hệ thống chỉ có quyền truy cập tối thiểu cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của họ. Cách tiếp cận này hạn chế tác động tiềm ẩn của kẻ tấn công truy cập trái phép.
  • Sử dụng phân đoạn mạng . Việc chia mạng thành các phân đoạn hoặc vùng có mức độ bảo mật khác nhau giúp ngăn chặn cuộc tấn công và ngăn chặn sự di chuyển ngang của mối đe dọa mạng bằng cách cô lập các tài sản quan trọng và hạn chế quyền truy cập giữa các phần khác nhau của mạng.
  • Đảm bảo tính bảo mật của ứng dụng . Triển khai các phương pháp mã hóa an toàn, tiến hành kiểm tra bảo mật và đánh giá mã thường xuyên cũng như sử dụng tường lửa ứng dụng web (WAF) giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công cấp ứng dụng phổ biến và giảm bề mặt tấn công của ứng dụng web.
  • Sử dụng AI/ML . Tận dụng những khả năng này để giúp chủ động xác định và vá các lỗ hổng, thu hẹp đáng kể bề mặt tấn công. Các công cụ AI/ML có thể giúp các tổ chức mở rộng khả năng bảo mật.
  • Làm việc với các nhà cung cấp duy trì chuỗi cung ứng an toàn . Đảm bảo một nền tảng đáng tin cậy với các thiết bị và cơ sở hạ tầng được thiết kế, sản xuất và phân phối có lưu ý đến vấn đề bảo mật. Các nhà cung cấp cung cấp chuỗi cung ứng an toàn , vòng đời phát triển an toàn và lập mô hình mối đe dọa nghiêm ngặt giúp bạn luôn dẫn đầu trước các tác nhân đe dọa.
  • Giáo dục người dùng và nâng cao nhận thức . Đào tạo nhân viên và người dùng cách nhận biết và báo cáo các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, các hành vi lừa đảo và chiến thuật lừa đảo qua mạng giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công thành công nhằm khai thác lỗ hổng của con người.
  • Sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp có kinh nghiệm và quan hệ đối tác . Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng có kiến ​​thức và kinh nghiệm cũng như hình thành quan hệ đối tác với các đối tác kinh doanh và công nghệ có thể mang lại kiến ​​thức chuyên môn và giải pháp mà nội bộ có thể không có. Điều này có thể nâng cao tình trạng bảo mật tổng thể của một tổ chức.

Bắt đầu bằng việc đánh giá và thực hiện kiểm tra thường xuyên, kiểm tra thâm nhập và đánh giá lỗ hổng, cùng với sự trợ giúp của các dịch vụ hoặc đối tác có kinh nghiệm, có thể giúp xác định các khu vực cần cải thiện trên bề mặt tấn công của bạn. Khi các mối đe dọa trên mạng tiếp tục phát triển, điều quan trọng cần nhớ là an ninh mạng không phải là nhiệm vụ một lần mà là một quá trình liên tục. Và khi các tổ chức mong muốn xây dựng một công ty mạnh mẽ, thịnh vượng, sáng tạo thì an ninh mạng là điều tối quan trọng. Bằng cách chủ động thực hiện các biện pháp này, các tổ chức có thể giảm bề mặt tấn công một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu rủi ro và khiến đối thủ gặp khó khăn hơn trong việc khai thác lỗ hổng, nâng cao khả năng phòng thủ tổng thể trước các mối đe dọa mới và mới nổi. Giảm bề mặt tấn công giúp bạn nâng cao trình độ trưởng thành về an ninh mạng.

Tìm hiểu cách Dell có thể giúp các tổ chức giảm thiểu bề mặt tấn công một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu rủi ro và nâng cao khả năng phòng thủ tổng thể trước các mối đe dọa mới và đang nổi lên.