INTERNET VẠN VẬT – Mọi thứ bắt đầu ở The Edge

Sự phát triển của internet vạn vật, thiết bị thông minh và sức mạnh tổng hợp của chúng với mạng di động 5G đang chuyển đổi các doanh nghiệp ở vùng biên. Tương lai là hôm nay, không phải ngày mai – với điện toán biên.

Chúng ta đang sống vững chắc trong thời đại điện toán đám mây. Việc chúng tôi áp dụng đám mây và sự quen thuộc với các tác vụ hàng ngày như chia sẻ tệp và lưu trữ đám mây cho thấy sự tin cậy của chúng tôi đối với quá trình xử lý dựa trên đám mây. Mặc dù đám mây đã được quảng cáo là giải pháp cho vô số thách thức xử lý, nhưng nó không phải là viên đạn bạc. Nó có những thách thức riêng – băng thông và độ trễ, cả hai đều có tác động đến chi phí hoạt động của một doanh nghiệp cũng như tốc độ cung cấp dịch vụ.

Sử dụng điện toán biên, giúp đưa tính toán, lưu trữ và kết nối mạng đến gần hơn với nguồn nơi dữ liệu được tạo, cho phép xử lý dữ liệu nhanh hơn và do đó đưa ra quyết định nhanh hơn và hiểu biết nhanh hơn. Edge hứa hẹn sẽ tăng tốc xử lý dữ liệu trên đám mây, mặc dù nó không nên được xem như một giải pháp thay thế cho đám mây. Thay vào đó, cạnh nên được coi là bổ sung cho đám mây.

Mặc dù các mục tiêu ban đầu của điện toán biên tập trung vào việc giảm chi phí băng thông và tăng độ tin cậy, nhưng sự phát triển của dữ liệu do IoT tạo ra và sự gia tăng của các ứng dụng thời gian thực yêu cầu xử lý ở biên đang dẫn đầu sự phát triển của nó. Theo Grandview Research , quy mô thị trường điện toán biên toàn cầu được định giá 4,68 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 38,4% từ năm 2021 đến năm 2028.

Rõ ràng, điện toán biên hiện có ở khắp mọi nơi – và cơ hội cho điện toán biên là rất lớn.

Xảy ra ở rìa 

Bất kỳ ngành nào tạo ra dữ liệu đều được hưởng lợi từ tốc độ, quy mô và hiệu suất do điện toán biên mang lại. Lấy ví dụ về lĩnh vực dịch vụ tài chính, nơi việc sử dụng các công nghệ điện toán biên – kết hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI), đám mây và 5G – có thể cung cấp cho các ngân hàng thông tin chi tiết theo thời gian thực để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng cường an ninh mạng.

Điện toán biên cũng cung cấp năng lượng cho các thành phố kỹ thuật số – cho phép mọi thứ từ điều khiển giao thông thông minh đến giám sát và quản lý thông minh nước, chất thải và năng lượng. Với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến và AI, các thành phố thậm chí có thể triển khai các hệ thống video, cảm biến và liên lạc tiên tiến cung cấp khả năng giám sát không gian công cộng suốt ngày đêm để duy trì luật pháp và trật tự một cách hiệu quả.

Các doanh nghiệp đang ở vị trí hoàn hảo để gặt hái những lợi ích của các dịch vụ và đổi mới dựa trên dữ liệu khi kết nối di động 5G, với các đặc tính băng thông cao và độ trễ cực thấp, đang chiếm ưu thế trong khu vực.

Tương lai của cạnh

Sự trỗi dậy của Internet vạn vật (IoT), thiết bị thông minh và sức mạnh tổng hợp của chúng với mạng di động 5G đã dẫn đến sự xuất hiện của các trường hợp sử dụng sáng tạo cho điện toán biên.

Quan hệ đối tác chiến lược sẽ là chìa khóa để thúc đẩy việc áp dụng, đổi mới và tiến bộ của điện toán biên. Ví dụ: Dell Technologies đang hợp tác với SK Telecom ở Hàn Quốc về cơ sở hạ tầng cho phép dịch vụ mạng 5G riêng, được quản lý. Sự hợp tác này sẽ giúp khách hàng sử dụng tính di động cá nhân và điện toán biên để phát triển các dịch vụ mới nơi dữ liệu được tạo ra trong các ngành cần kết nối tốc độ cao đáng tin cậy như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và xây dựng.

Tại iNET Corporation, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tích hợp và là khách hàng của Dell, dữ liệu từ máy bay không người lái và cảm biến thông minh được sử dụng để giám sát các công trường xây dựng. iNET đã có thể triển khai giải pháp giám sát biên thời gian thực với nền tảng phát trực tuyến được đặt tại một công trường xây dựng không có trung tâm dữ liệu chính.

Thiết bị Dell EMC PowerStore được triển khai ở vùng biên thu nhập, lưu trữ và phân tích dữ liệu phát trực tuyến theo thời gian thực từ máy bay không người lái và cảm biến thông minh để đưa ra quyết định ngay lập tức về việc phân bổ nguồn lực cho thiết bị, vật liệu và con người. iNET cũng có thể sử dụng dữ liệu để so sánh tiến độ của bản dựng vật lý cùng với kết xuất trang web. Dữ liệu không truyền trực tuyến được thu thập ở biên và gửi đến thiết bị lưu trữ có thể được sao chép tự nhiên sang thiết bị lớn hơn nằm ở trung tâm dữ liệu lõi.

Mặc dù trọng tâm thường được đặt vào vị trí địa lý của cạnh, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cạnh không phải là một thực thể, địa điểm hoặc công nghệ đơn lẻ mà là sự kết hợp của các thành phần. Với việc áp dụng công nghệ 5G đang tăng tốc trên toàn cầu vào năm 2024, các khả năng là vô cùng lớn, từ đám mây đến các thiết bị biên.

Cạnh là “làm thế nào” không phải là “ở đâu” 

Gartner, Inc. dự đoán rằng 75% dữ liệu do doanh nghiệp tạo sẽ được “tạo và xử lý bên ngoài trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống hoặc đám mây” vào năm 2025. Điều này sẽ được thực hiện nhằm nỗ lực xử lý khối lượng dữ liệu cao hơn do các thiết bị IoT tạo ra một cách nhanh chóng. mạng 5G đang phát triển.

Dell gần đây đã công bố những cải tiến vượt trội mới trên cơ sở hạ tầng và danh mục đầu tư PC của chúng tôi để giúp các tổ chức đơn giản hóa việc triển khai và thu được nhiều giá trị hơn từ dữ liệu được tạo và xử lý bên ngoài trung tâm dữ liệu truyền thống và đám mây công cộng. Bao gồm các:

    • Các nút vệ tinh Dell EMC VxRail để mở rộng khả năng quản lý vòng đời và tự động hóa thành cấu hình nhỏ nhất cho đến nay đối với khối lượng công việc biên.
    • Dell EMC Edge Gateway kết nối nhiều thiết bị biên thông qua công nghệ vận hành và môi trường CNTT để cung cấp thông tin chuyên sâu về dữ liệu theo thời gian thực.

Với các sản phẩm và dịch vụ được thiết kế dành riêng cho vùng biên, các doanh nghiệp có thể và sẽ vượt qua những hạn chế do bất kỳ môi trường biên đầy thách thức nào đưa ra. Tương lai bắt đầu từ hôm nay, không phải ngày mai – ở rìa.