Khai thác tiềm năng của GenAI trong lĩnh vực an ninh mạng – Quản lý rủi ro, tối đa hóa lợi ích

GenAI đặt ra những thách thức—thúc đẩy sự phát triển của an ninh mạng—và hứa hẹn nâng cao khả năng phát hiện, ứng phó và hiệu quả hoạt động của mối đe dọa.

AI sáng tạo (GenAI) đại diện cho một bước ngoặt quan trọng đối với an ninh mạng vừa là thách thức vừa là giải pháp. GenAI bao gồm các hệ thống có thể hiểu, học hỏi, thích ứng và triển khai kiến ​​thức trên một loạt nhiệm vụ, giống như con người. Sự giao thoa giữa GenAI và an ninh mạng được nhìn qua hai lăng kính sau:

    1. GenAI đại diện cho khối lượng công việc ứng dụng cần được cung cấp tất cả bảo mật cần thiết để giữ an toàn cho dữ liệu và ứng dụng.
    2. GenAI cũng là đối tác công nghệ giúp bảo vệ môi trường CNTT với độ phức tạp và quy mô cao hơn.

Khi khả năng của GenAI mở rộng, các mối lo ngại về bảo mật liên quan cũng tăng theo. Ví dụ: có nhiều hoạt động và hoạt động giả mạo kỹ thuật số, tấn công lừa đảo thuyết phục hơn gây rủi ro ngay lập tức cho người dùng kỹ thuật số. Ngoài ra, có những trường hợp GenAI đã được đào tạo và có thể giải CAPTCHA, tạo thêm cơ hội cho kẻ xấu thực hiện các hoạt động độc hại. Khả năng tự động hóa nhanh chóng của GenAI có thể nhanh chóng kết hợp các công cụ mới và mạnh mẽ, chẳng hạn như ransomware dưới dạng dịch vụ và các kỹ thuật hack nâng cao. Những khả năng này cho phép GenAI giải quyết các lỗ hổng mới nổi với tốc độ chưa từng thấy, cho phép phần mềm độc hại thích ứng và phát triển theo thời gian thực, nâng cao năng lực của các tác nhân đe dọa.

Khả năng của GenAI mở rộng đến việc tạo ra các tác phẩm giả mạo sâu đầy thuyết phục, tạo ra các video, âm thanh hoặc hình ảnh chân thực đến kỳ lạ. Ngoài ra, các quốc gia đang khai thác GenAI trong chiến lược chiến tranh mạng của họ, đánh dấu một biên giới mới trong chiến đấu.

Trong mỗi trường hợp, hậu quả có thể được sử dụng để tạo ra và truyền bá tuyên truyền trên quy mô lớn, có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng đến dư luận và bầu cử hoặc thậm chí kích động bạo lực. Các cuộc tấn công cũng có nguy cơ bị sử dụng theo những cách bất chính và có thể được sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Khi ranh giới mờ nhạt giữa những gì thực và những gì do AI tạo ra, niềm tin vào nội dung số, thông tin liên lạc và hệ thống có thể bị xói mòn.

Hệ thống GenAI cũng có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công bất lợi và chức năng của chúng có thể bị sử dụng nhằm mục đích xấu nếu không được bảo mật đúng cách. Việc bảo mật các môi trường này bắt đầu bằng cách triển khai các thiết bị đáng tin cậy và cơ sở hạ tầng đáng tin cậy có các biện pháp kiểm soát truy cập mạnh mẽ để ngăn chặn truy cập trái phép và khả năng lạm dụng hệ thống. Ngoài ra, vì hệ thống GenAI dựa vào lượng dữ liệu khổng lồ để học tập và ra quyết định nên việc đảm bảo quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu này là rất quan trọng. Để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu, phải có các khả năng như phân loại dữ liệu, mã hóa, lưu trữ dữ liệu an toàn, bảo vệ dữ liệu và kỹ thuật truyền tải. Việc thực hiện kiểm toán thường xuyên, các kỹ thuật giảm thiểu sai lệch và hướng dẫn về đạo đức cũng là cần thiết để giảm bớt những sai lệch này.

Tất cả những điều này chỉ ra thực tế rằng GenAI có tiềm năng trở thành mối đe dọa lớn đối với thế giới kỹ thuật số của chúng ta. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả sự diệt vong và u ám. GenAI cũng có thể là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa trên mạng của chúng ta, mở ra những con đường mới để bảo vệ các doanh nghiệp trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng phát triển. GenAI sẽ là chìa khóa giúp các tổ chức giảm bớt mối đe dọa bằng các công cụ dự đoán tốt hơn để nhận biết các cuộc tấn công có thể xảy ra như thế nào. Ngoài ra, GenAI có thể hỗ trợ đào tạo cá nhân hóa, theo quy định hơn cho mọi người để giúp điều chỉnh các hành vi ngoài ý muốn. GenAI cũng có thể giúp cải thiện hiệu quả phát hiện và ứng phó với mối đe dọa bằng khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng. Nó có thể giúp giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng và phục hồi sau các cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn bằng khả năng tự động hóa. Nhìn chung, GenAI sẽ giúp các công ty không chỉ tăng hiệu quả mà còn tăng thêm khoảng cách về kỹ năng bảo mật bằng cách giải phóng nhân viên an ninh con người để tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược và phức tạp hơn.

Không nghi ngờ gì rằng GenAI có thể giúp các công ty thúc đẩy các mục tiêu đổi mới của họ. Điều đó nói lên rằng, GenAI đại diện cho con dao hai lưỡi cho an ninh mạng . Một mặt, nó mang đến những thách thức mới đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ lại và phát triển các chiến lược an ninh mạng cũng như bảo vệ các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của mình. Mặt khác, nó hứa hẹn cải thiện khả năng phát hiện và ứng phó với mối đe dọa, khả năng dự đoán và hiệu quả hoạt động. Chìa khóa nằm ở việc tận dụng các lợi ích của GenAI đồng thời chủ động giải quyết các rủi ro thông qua các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, giám sát liên tục, cập nhật và vá lỗi thường xuyên cũng như cách tiếp cận ngày càng phát triển đối với quyền riêng tư và đạo đức dữ liệu. Khi chúng ta bước vào kỷ nguyên GenAI, mối quan hệ giữa AI và an ninh mạng sẽ tiếp tục là một trong những mối quan hệ cộng sinh.