Kiến thức về AI – Nền tảng xây dựng nền tảng cho công bằng kỹ thuật số?

Hòa nhập kỹ thuật số + AI – tạo nền tảng vững chắc cho tương lai kỹ thuật số.

Tôi có một kỷ niệm rất sâu sắc về việc mẹ dạy tôi cách đánh vần “Thứ Tư”. Cô ấy đang bận đóng gói bữa trưa để chuẩn bị cho một ngày học tiểu học bình thường, và cô ấy gọi to, “Nó bắt đầu vào Thứ Tư, giống như đám cưới. Thật khó khăn.” Tôi đã đánh vần nó một cách chính xác trong bài kiểm tra chính tả ngày hôm đó và cho đến hôm nay, tôi vẫn nhớ lại mẹo của cô ấy khi viết từ đó.

Vào Ngày xóa mù chữ quốc gia về AI , ký ức đơn giản này khiến tôi nghĩ đến giá trị của việc truyền lại các kỹ năng nền tảng qua nhiều thế hệ. Thế giới đã sẵn sàng truyền lại các kỹ năng AI cơ bản chưa?

AI có tiềm năng tạo ra các giải pháp cho những thách thức lớn nhất của xã hội, nhưng nó cũng có khả năng gây ra một khoảng cách số khác hoặc làm trầm trọng thêm khoảng cách số mà chúng ta đang có. Nếu không có khả năng tiếp cận, áp dụng và đọc viết AI rộng rãi—từ việc biết cách nhập các lời nhắc hiệu quả đến hiểu các công cụ có sẵn—chúng ta đang hạn chế khả năng tiếp cận các cơ hội mà AI có thể mang lại và làm tăng khoảng cách giữa thứ có và thứ không có của công nghệ.

Dell Technologies đã hợp tác với Liên minh Hòa nhập Kỹ thuật số Quốc gia (NDIA) để giải quyết vấn đề này. Cùng nhau, chúng tôi khuyến khích cuộc trò chuyện về việc sử dụng các công cụ AI, cách mở rộng quyền truy cập vào chúng, cách AI có thể được sử dụng để tăng khả năng tiếp cận công nghệ và cách tất cả các hoạt động này có thể tạo ra nhiều tiếng nói khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển AI và hoạch định chính sách toàn cầu. .

Hiểu nhu cầu xã hội xung quanh AI là rất quan trọng. Dưới đây là một số quan sát và lĩnh vực trọng tâm của chúng tôi.

Quyền truy cập công bằng vào các thiết bị và kết nối Internet vẫn là nhu cầu cơ bản

Dễ dàng tiếp cận công nghệ như thiết bị và kết nối Internet tốc độ cao là nhu cầu cơ bản để tiếp cận những lợi ích của xã hội kỹ thuật số của chúng ta. Vì ngày nay quyền truy cập vào các công cụ cơ bản này không công bằng nên quyền truy cập vào AI tổng quát (GenAI) cũng không công bằng. Sự bất bình đẳng này đang được các chính phủ trên thế giới công nhận, bao gồm cả các bộ trưởng G7 , những người đã cam kết hợp tác với các nước khác để nâng cao hệ sinh thái kỹ thuật số AI địa phương.

Bằng cách tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình hòa nhập kỹ thuật số tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận công nghệ và kỹ năng sử dụng nó, đặc biệt là ở các cộng đồng ít người có đại diện, sẽ có nhiều người đa dạng hơn làm quen và hiểu biết về công nghệ mới như GenAI. Sự hiểu biết và quyền truy cập vào các công cụ này, cùng với việc thiết kế và triển khai quy định toàn diện, là một thành phần cần thiết để xây dựng các công cụ GenAI an toàn hơn và ít sai lệch hơn.

Các chương trình đào tạo kỹ năng số rất cần thiết để mọi người sử dụng AI một cách an toàn và tự tin

Dạy cách sử dụng AI một cách an toàn là một phần tự nhiên của các chương trình kỹ năng hòa nhập kỹ thuật số. Nếu một người thực hành hòa nhập kỹ thuật số đang dạy ai đó cách sử dụng trình duyệt, họ cũng có thể dạy một cá nhân cách sử dụng các công cụ GenAI như ChatGPT hoặc Copilot của Microsoft. Giống như những người hướng dẫn hòa nhập kỹ thuật số dạy các thành viên cộng đồng về bảo mật Internet và cách an toàn bằng cách xác định các trang web không có thật và lừa đảo, họ cũng sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc dạy những người khác cách xác minh nội dung do các công cụ GenAI cung cấp. Việc thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn về kỹ năng cũng rất quan trọng để chuẩn bị lực lượng lao động đa dạng cho tương lai. Điều quan trọng là các chương trình phát triển lực lượng lao động trong khu vực công và tư nhân phải kết hợp chương trình giảng dạy AI cơ bản, do giá trị thiết yếu của nó đối với hiện tại và tương lai của chúng ta. 

Cộng đồng cần các chuyên gia đáng tin cậy để giúp mọi người tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật số

Cách hiệu quả nhất để thu hút nhiều người hơn lên mạng là kết nối họ với một người đáng tin cậy, người có thể hướng dẫn họ trong suốt quá trình. Các công cụ AI có thể đẩy nhanh công việc của những cá nhân đáng tin cậy này. Tuy nhiên, những người điều hướng kỹ thuật số này—các chuyên gia từ cộng đồng hòa nhập kỹ thuật số—cần phải là một phần của toàn bộ quá trình. Ví dụ: Dell hỗ trợ Trung tâm ExCITe của Drexel, nơi hỗ trợ các thành viên cộng đồng kết nối với các dịch vụ Internet miễn phí hoặc chi phí thấp, đồng thời cung cấp các dịch vụ bảo trì và tân trang máy tính cũng như đào tạo cho cộng đồng. Các công cụ trong tương lai có thể đẩy nhanh sứ mệnh của trung tâm ExCITe có thể được hỗ trợ bởi công nghệ AI, nhưng hiệu quả và thành công của chúng sẽ phụ thuộc vào thành viên cộng đồng đáng tin cậy ở trung tâm thiết kế và triển khai.

“Là cộng đồng NDIA, chúng tôi biết rằng chỉ riêng công nghệ sẽ không giải quyết được khoảng cách kỹ thuật số. Con người rất cần thiết cho sự hòa nhập kỹ thuật số, giúp giới thiệu các công nghệ mới nổi và hướng dẫn sử dụng các công nghệ mới.”

 Angela Siefer, Giám đốc Điều hành, Liên minh Hòa nhập Kỹ thuật số Quốc gia (NDIA)

Tại Hội nghị hòa nhập mạng của NDIA vào tháng 2 năm 2024, Dell Technologies đã xây dựng Trung tâm khám phá AI, được hỗ trợ bởi thiết bị Dell. Những thanh niên đến từ Hopeworks, một tổ chức phi lợi nhuận, đã trở thành những hướng dẫn viên kỹ thuật số về AI trong ngày và chạy các bản demo được cá nhân hóa về các công cụ lấy năng suất làm trung tâm của GenAI. Phản hồi cực kỳ tích cực: “Tôi thực sự thích thú khi Dell giới thiệu một công cụ điều hướng kỹ thuật số phi lợi nhuận hoạt động đặc biệt với AI để giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách AI có thể mang lại lợi ích cho họ. Đây là điều đã được yêu cầu từ cộng đồng của chúng tôi. Trung tâm AI của Dell mang đến sự giáo dục và sự dễ dàng cho những gì có thể là một chủ đề đáng sợ đối với nhiều người trong không gian hòa nhập kỹ thuật số.”

Kiến thức AI để trao quyền cho tất cả

Mẹo của mẹ tôi để ghi nhớ cách đánh vần “Thứ Tư” là một phần của viên gạch nhỏ tạo nên nền tảng cho kỹ năng đọc viết tổng thể của tôi, giống như việc hiểu AI cung cấp một liên kết quan trọng để điều hướng thế giới kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.

Bằng cách tập trung vào đào tạo kỹ năng kỹ thuật số, điều hướng kỹ thuật số đáng tin cậy và tiếp cận công nghệ một cách công bằng, các tổ chức như NDIA và Dell Technologies đang mở đường cho một tương lai nơi AI có thể trở thành công cụ trao quyền cho tất cả mọi người. GenAI có thể giúp hàng triệu người vượt qua các giai đoạn trong hành trình kỹ thuật số của họ—và mọi người đều xứng đáng có được bước nhảy vọt từ cùng một nền tảng.