Microsoft Azure Stack và CSP được phát hiện

 1. Microsoft Azure Stack và CSP được phát hiện

CSP.png

Chương trình Nhà cung cấp giải pháp đám mây (CSP) của Microsoft cho phép các đối tác sở hữu hoàn toàn vòng đời khách hàng từ đầu đến cuối của họ, có thể bao gồm các hoạt động như triển khai dịch vụ mới, cung cấp, quản lý, định giá và thanh toán. Chương trình CSP giúp các đại lý giá trị gia tăng (VAR) và nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP) bán phần mềm Microsoft và giấy phép Dịch vụ đám mây với sự hỗ trợ bổ sung để bạn có thể tham gia nhiều hơn với cơ sở khách hàng của mình. Điều này có nghĩa là mọi giải pháp đám mây từ Azure đến Office 365 đều có thể được bán lại cho khách hàng của bạn với mức giá do bạn đặt và với giá trị duy nhất do bạn gia tăng. Mục tiêu của chương trình CSP không chỉ đơn giản là bán lại các dịch vụ của Microsoft mà còn nâng cao và cung cấp chúng theo cách phù hợp với bạn và khách hàng của bạn.

Có gì ồn ào về Azure Stack CSP?

Với tư cách là Kỹ thuật viên sản phẩm Azure Stack, một câu hỏi mà tôi thường được các khách hàng hiện tại đang sử dụng CSP của Microsoft hỏi là cách vận hành và cung cấp dịch vụ trên Microsoft Azure Stack trong mô hình CSP. Mặc dù thông tin này có sẵn thông qua tài liệu và video trực tuyến của Microsoft Azure Stack từ nhiều sự kiện khác nhau, nhưng tôi đang cố gắng tổng hợp thông tin đó vào bài đăng blog này cũng như cố gắng giải thích các mô hình vận hành CSP khác nhau trong Azure Stack và các bước cần thiết để quản lý và vận hành thành công Ngăn xếp Azure dưới dạng CSP.

Sự khác biệt chính giữa hoạt động dưới dạng Azure CSP và Azure Stack CSP là trách nhiệm bổ sung trong việc quản lý hệ thống Tích hợp Azure Stack. Thật sự? chà, nó thực sự phụ thuộc vào mô hình hoạt động CSP mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết trong các phần tiếp theo của blog này.

Cơ hội kinh doanh ở đây là gì?

Ngày nay, các dịch vụ Azure có sẵn ở 54 khu vực trải rộng trên nhiều vị trí địa lý khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là các dịch vụ Azure không có sẵn ở mọi ngóc ngách trên thế giới. Điều này có thể là do kết nối internet kém hoặc không có kết nối hoặc khách hàng muốn hoạt động ở chế độ ngắt kết nối hoặc chỉ đơn giản là đáp ứng việc tuân thủ quy định, tuân thủ các nguyên tắc chính sách và luật pháp ở quốc gia xuất xứ tương ứng. Quan trọng nhất, chính sự hiện diện về mặt địa lý đã tạo nên sự khác biệt của bạn với tư cách là CSP, người có thể cung cấp các dịch vụ Azure nhất quán trong khu vực đó. Với sự phát triển của điện toán biên, điều quan trọng hơn là dữ liệu phải được xử lý càng gần biên càng tốt và kết quả là chúng ta thấy ngày càng nhiều dịch vụ đám mây di chuyển về phía biên. Do đó, vì CSP không chỉ quan trọng về vị trí địa lý mà bạn còn có thể cung cấp các ứng dụng khác biệt hoặc chuyên biệt đồng thời phục vụ nhu cầu của một số ngành nhất định với một yêu cầu cụ thể.

Các mô hình vận hành CSP khác nhau cho Azure Stack là gì?

Khi quyết định trở thành Azure Stack CSP, bạn sẽ cần khám phá và hiểu rõ hai mô hình vận hành CSP. Bạn phải đảm bảo rằng bạn hiểu mô hình nào phù hợp nhất với tổ chức của mình. Vì vậy, hãy thử tìm hiểu hai mô hình hoạt động CSP.

CSP trực tiếp:DirectCSP.png

Trong mô hình này, CSP vận hành Azure Stack và có mối quan hệ thanh toán trực tiếp với Microsoft. Tất cả việc sử dụng Azure Stack đều được tính phí trực tiếp cho CSP. Đến lượt CSP tạo hóa đơn cho từng khách hàng hoặc người thuê nhà đang sử dụng các dịch vụ do CSP cung cấp. Thời hạn thanh toán, số tiền bạn lập hóa đơn và số tiền bạn lập hóa đơn hoàn toàn nằm trong tay bạn với tư cách là CSP.

CSP gián tiếp:Gián tiếpCSP.png

Trong mô hình này, CSP gián tiếp còn được gọi là Nhà phân phối, chịu trách nhiệm vận hành Azure Stack. Tại đây, mạng lưới Đại lý có thể giúp bán các dịch vụ do CSP cung cấp cho khách hàng cuối. CSP gián tiếp có mối quan hệ thanh toán trực tiếp với Microsoft và do đó tất cả việc sử dụng tài nguyên Azure Stack đều được tính phí cho CSP gián tiếp. CSP gián tiếp lần lượt lập hóa đơn cho người bán lại hoặc khách hàng cuối

Bây giờ bạn đã làm quen với các mô hình vận hành Azure Stack CSP, điều quan trọng là phải hiểu hai loại đăng ký CSP hiện có.

 • Đăng ký Dịch vụ chia sẻ đối tác Azure (APSS)

Theo định nghĩa của Microsoft, Dịch vụ chia sẻ đối tác Azure (APSS) là lựa chọn ưu tiên để đăng ký khi CSP trực tiếp hoặc CSP gián tiếp, còn được gọi là nhà phân phối CSP vận hành Azure Stack. Điều này có nghĩa là CSP trực tiếp mua đăng ký Azure từ Microsoft để sử dụng cho riêng họ. Điều này tạo cơ hội cho CSP xây dựng các giải pháp khác biệt và cung cấp chúng cho người thuê của họ.

 • Đăng ký CSP

Đây là mô hình đăng ký phổ biến nhất. Trong trường hợp này, đại lý CSP hoặc khách hàng sẽ vận hành không gian quản trị viên và đối tượng thuê Azure Stack, hoặc trong nhiều trường hợp sẽ phân chia trách nhiệm, trong đó CSP quản lý không gian Quản trị viên và khách hàng quản lý Đối tượng thuê.

Vai trò và Trách nhiệm trong Mô hình CSP:

Với vô số tùy chọn có sẵn trong mô hình CSP liên quan đến nhiều cá nhân khác nhau như CSP trực tiếp, CSP gián tiếp, Người bán lại và Khách hàng cuối cùng cùng với hai loại đăng ký CSP, chúng ta hãy thử tìm hiểu từ biểu đồ bên dưới về các vai trò và trách nhiệm khác nhau liên quan đến từng cá nhân và đăng ký CSP phù hợp áp dụng cho từng tình huống.

nhân cách Loại đăng ký Toán tử ngăn xếp Azure Cách sử dụng và thanh toán bán hàng Ủng hộ
CSP trực tiếp APSS CSP trực tiếp CSP trực tiếp CSP trực tiếp CSP trực tiếp
CSP gián tiếp

hoặc

Nhà phân phối

APSS Nhà phân phối Nhà phân phối Người bán lại Nhà phân phối

hoặc

Người bán lại

Người bán lại CSP Người bán lại CSP gián tiếp

hoặc

Nhà phân phối

Người bán lại Nhà phân phối

hoặc

Người bán lại

Khách hàng cuối cùng CSP Khách hàng cuối cùng CSP gián tiếp

hoặc

Nhà phân phối

Người bán lại

hoặc

Nhà phân phối

Nhà phân phối

hoặc

Người bán lại

Lưu ý: Khi Khách hàng cuối vận hành Azure Stack, không cần phải có nhiều bên thuê. Khách hàng cuối cần đăng ký CSP từ đối tác CSP, sau đó sử dụng đăng ký đó cho lần đăng ký ban đầu (mặc định). Việc sử dụng sẽ được tính phí cho Nhà phân phối hoặc CSP gián tiếp.

Làm thế nào để bạn bắt đầu?

Sau khi bạn đã đưa ra quyết định về loại mô hình CSP mà bạn sẽ vận hành Azure Stack, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết thực tế về cách vận hành Azure Stack trong mô hình này. Để có thể vận hành và chạy Azure Stack thành công, bạn sẽ cần thực hiện một số bước để lập kế hoạch về cách bạn muốn cung cấp dịch vụ và định cấu hình Azure Stack. Chúng ta hãy xem một số bước chính trong kế hoạch này là gì 

giai đoạn.

 • Thanh toán: Trong giai đoạn này, bạn sẽ cần đưa ra kế hoạch về cách bạn muốn lập hóa đơn cho khách hàng cuối của mình dựa trên việc sử dụng các dịch vụ bạn cung cấp. Đây là lúc bạn cần lên kế hoạch về cách đăng ký Azure Stack và lên kế hoạch tích hợp hệ thống thanh toán của mình. Bạn cũng sẽ cần lập kế hoạch đưa ra mô hình định giá phù hợp cho các dịch vụ bạn cung cấp. Trong giai đoạn này, bạn cũng có thể muốn khám phá một số dịch vụ thanh toán của bên thứ ba do ISV cung cấp.
 • Dịch vụ:   Trong giai đoạn này, bạn sẽ đưa ra kế hoạch về các dịch vụ Azure Stack gốc khác nhau mà bạn muốn cung cấp cho khách hàng cuối của mình. Bạn cũng có thể lập kế hoạch cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác biệt cho khách hàng cuối của mình. Điều này sẽ xác định cách bạn định cấu hình hạn ngạch, gói và ưu đãi trên hệ thống Azure Stack. 
 • Khi tiếp cận Khách hàng cuối: Khi đã lên kế hoạch thanh toán và dịch vụ cho khách hàng cuối của mình, bạn sẽ cần đưa khách hàng và người dùng mới vào hệ thống Azure Stack của mình. Chúng ta hãy xem cách thực hiện điều này trong phần sau.

Lưu ý:  Bài đăng trên blog này giả định rằng bạn đã có quyền truy cập vào  Trung tâm đối tác của Microsoft và có một số kiến ​​thức về Chương trình CSP. Nếu bạn cần quyền truy cập vào tài liệu đào tạo về Chương trình CSP, vui lòng tham khảo  tài liệu của Trung tâm Đối tác của Microsoft .

Luồng hành khách lên máy bay

CSP-Flow.png

 1. Trước tiên, hãy tạo Đăng ký CSP hoặc APSS tùy thuộc vào mô hình hoạt động CSP phù hợp nhất với tổ chức của bạn từ Trung tâm đối tác của Microsoft ( Đối với đăng ký Dịch vụ chia sẻ đối tác Azure (APSS) – Vui lòng xem qua tài liệu của Microsoft về Cách tạo Đăng ký APSS )
 2. Đăng ký CSP – Vui lòng xem qua tài liệu của Microsoft về Cách tạo Đăng ký CSP
 3. Đăng ký Azure Stack với đăng ký CSP như đã chọn tham gia Bước 1. Bạn có thể tìm thấy các bước về cách đăng ký Azure Stack tại đây
 4. Sau khi Azure Stack được đăng ký, bạn cần kích hoạt nhiều đối tượng thuê nếu định cung cấp dịch vụ Azure Stack cho nhiều đối tượng thuê. Nếu bạn không bật nhiều bên thuê, tất cả việc sử dụng sẽ được phản ánh đối với đăng ký đã được sử dụng để đăng ký Azure Stack. Bạn có thể tham khảo tài liệu của Microsoft về Cách kích hoạt nhiều bên thuê
 5. Sau khi bật nhiều đối tượng thuê, trước tiên bạn cần tạo Khách hàng cuối hoặc đối tượng thuê trong cổng Trung tâm đối tác để khi những Khách hàng cuối đó sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp, Azure Stack sẽ báo cáo việc sử dụng cho đăng ký CSP của họ. ( Bạn có thể tham khảo tài liệu của Microsoft về  Cách thêm người thuê  trong Trung tâm đối tác như hình bên dưới)

Add_Customer.png

 1. Tạo đăng ký Azure cho từng Khách hàng cuối mà bạn đã tạo ở bước trên trong Trung tâm đối tác. Bạn có thể tham khảo  Tạo New Subscriptions  như hình bên dưới

AddSub.png

2. Tạo người dùng khách trong thư mục của Khách hàng cuối: Lý do bạn làm điều này là vì theo mặc định, bạn với tư cách là CSP sẽ không có quyền truy cập vào đăng ký Azure Stack của Khách hàng cuối. Nếu Khách hàng cuối muốn bạn quản lý tài nguyên của họ, họ có thể thêm tài khoản của bạn làm chủ sở hữu/người đóng góp vào đăng ký Azure Stack của họ. Để làm được điều đó, họ cần thêm tài khoản của bạn làm người dùng khách trong đối tượng thuê Azure AD của họ. Với tư cách là CSP, bạn nên sử dụng một tài khoản khác không phải tài khoản CSP của mình để quản lý đăng ký Azure Stack của Khách hàng Enc.

3. Cập nhật đăng ký trong Azure Stack bằng đăng ký Azure Stack của Khách hàng cuối. Bằng cách thực hiện việc này, việc sử dụng của Khách hàng cuối được theo dõi bằng cách sử dụng danh tính của khách hàng trong Trung tâm đối tác, từ đó đảm bảo rằng việc theo dõi và thanh toán việc sử dụng được thực hiện dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo liên kết này về  Cách cập nhật đăng ký Azure Stack

4. Đưa đối tượng thuê vào Azure Stack để cho phép người dùng từ nhiều thư mục đối tượng thuê Azure AD sử dụng các dịch vụ bạn cung cấp trên Azure Stack. Bạn có thể tham khảo link  Cách kích hoạt multi-tenancy

5. Bước cuối cùng, bạn cần đảm bảo có thể tạo tài nguyên trong đăng ký Azure Stack của Khách hàng cuối bằng tài khoản người dùng khách được tạo ở Bước c

Đến bây giờ, bạn đã sẵn sàng vận hành và cung cấp dịch vụ thành công trên Azure Stack. Để theo dõi việc sử dụng và thanh toán, CSP có thể sử dụng API hoặc sử dụng Trung tâm đối tác . CSP cũng có thể làm việc với các nhà cung cấp giải pháp thanh toán bên thứ ba như Cloud Assert hoặc Exivity để có giải pháp thanh toán tùy chỉnh hơn cho những người cần linh hoạt hơn trong mô hình định giá và thanh toán.