Mở khóa giá trị trong rác thải điện tử

Các chương trình sáng tạo của Dell thúc đẩy quá trình hướng tới mục tiêu của chúng tôi là thu hồi càng nhiều càng tốt những gì chúng tôi sản xuất. 

Chủ đề của năm nay – “tái chế tất cả, dù nhỏ đến đâu” – nhắc nhở chúng ta rằng các thiết bị điện tử hoặc rác thải điện tử bị loại bỏ, không sử dụng, là một trong những thách thức môi trường toàn cầu đang phát triển nhanh nhất trong thời đại chúng ta.

Người ta ước tính rằng hơn 57 triệu tấn thiết bị điện tử sẽ bị loại bỏ trong năm nay. Khối lượng này tương đương với 82.000 xe buýt trường học hoặc 4.700 tháp Eiffel – đủ để bao phủ diện tích của Manhattan – và đó chỉ là sản lượng rác thải điện tử trong một năm. Chỉ 17,4% khối lượng đó được tái chế dưới dạng chất thải điện tử mỗi năm.

Khi được trả lại để tái sử dụng hoặc tái chế, các thiết bị điện tử hết hạn sử dụng chứa các thành phần, bộ phận và khoáng chất có giá trị, có thể tái sử dụng và có thể được thu hoạch một cách có trách nhiệm cho các mục đích sử dụng khác. Lượng khí thải carbon của thiết bị điện tử giảm đi khi các thành phần và vật liệu được tái sử dụng vì chúng ta kéo dài tuổi thọ của chúng. Và đối với mỗi pound thép, nhôm, nhựa hoặc đồng mà chúng tôi thu hồi để tái sử dụng, chúng tôi tiết kiệm được một pound vật liệu từ việc sản xuất mới hoặc khai thác từ lòng đất.

Các thiết bị điện tử hết hạn sử dụng được trả lại thông qua các dịch vụ thu hồi và tái chế Dell Technologies của chúng tôi sẽ có cơ hội thứ hai. Chúng tôi kéo dài thời gian sử dụng của chúng và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Trên thực tế, chúng tôi đã thu hồi hơn 2,6 tỷ pound đồ điện tử đã qua sử dụng kể từ năm 2007.

Để tránh biến các thiết bị điện tử hết hạn sử dụng thành rác thải điện tử, chúng tôi nỗ lực khai phá giá trị của chúng:

  1. Thiết kế cho tính tuần hoàn – chúng tôi áp dụng các nguyên tắc tuần hoàn vào mọi khía cạnh của thiết kế sản phẩm.
  2. Khả năng sửa chữa – Chúng tôi giúp người tiêu dùng dễ dàng sửa chữa thiết bị bằng cách cung cấp hướng dẫn sử dụng sản phẩm trực tuyến, cung cấp các dịch vụ như Dell AR Assistant của chúng tôi và thiết kế để có khả năng sửa chữa tốt hơn. Chúng ta sử dụng thiết bị điện tử càng lâu thì tác động càng lớn.
  3. Dịch vụ thu hồi – Chúng tôi cung cấp các dịch vụ thuận tiện để khôi phục và tái chế các thiết bị đã hết tuổi thọ khi công nghệ không còn đáp ứng nhu cầu của người dùng.
  4. Tái sử dụng tối đa – Sau khi thiết bị được trả lại, chúng tôi sẽ tối đa hóa khả năng tái sử dụng của thiết bị đó bằng cách thực hiện các bước sau:
   • Vệ sinh và bảo mật dữ liệu*
   • Tân trang hệ thống có thể được bán lại hoặc tặng để tiếp tục sử dụng
   • Thu hoạch tất cả các bộ phận có thể sử dụng để kéo dài vòng đời
   • Trích xuất các vật liệu chính – như nhựa, nam châm và nhôm – để tái sử dụng trong các sản phẩm mới của Dell
   • Tái chế có trách nhiệm tất cả các vật liệu khác

Chúng tôi hiểu giá trị của thiết bị điện tử kế thừa – cả về cam kết của chúng tôi đối với tính tuần hoàn và sức khỏe của hành tinh. Trên thực tế, chúng tôi đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng để giải quyết thách thức này, đó là đến năm 2030, đối với mỗi sản phẩm mà khách hàng mua, chúng tôi sẽ tái sử dụng hoặc tái chế một sản phẩm tương đương.

Ngoài các dịch vụ tái chế hiện có, chúng tôi tiếp tục tìm ra những cách sáng tạo mới để giúp mọi người và doanh nghiệp trả lại thiết bị điện tử đã sử dụng của họ dễ dàng hơn. Vào năm ngoái, chúng tôi đã triển khai các chương trình thí điểm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tái chế đồ điện tử và thúc đẩy mọi người hành động:

  • Chúng tôi đã tiếp cận những người tiêu dùng đã mua một số mẫu máy tính xách tay nhất định bằng thông báo tái chế trên bao bì, khuyến khích họ tái sử dụng hộp để trả lại thiết bị cũ.
  • Chúng tôi đã thử nghiệm một dịch vụ sáng tạo sử dụng tủ khóa giao hàng trong các tòa nhà chung cư. Chiến dịch này khuyến khích cư dân chung cư ký gửi các thiết bị điện tử không dùng đến trong tủ gửi hàng để tái chế.
  • Chúng tôi đã hợp tác với các đồng nghiệp công nghệ để thí điểm chương trình tái chế bên lề đường cho người tiêu dùng ở Denver, Colorado.
  • Và, đối với các khách hàng doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, chúng tôi đã hiện đại hóa Dịch vụ khôi phục tài sản của Dell trên toàn cầu – hiện hỗ trợ 36 quốc gia và có sẵn thông qua các đối tác kênh của chúng tôi.

Chúng tôi đã thành lập các dịch vụ tái chế toàn cầu của mình hơn 25 năm trước và chúng tôi tiếp tục phát triển để bắt kịp với nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chúng tôi đang thúc đẩy sự đổi mới để tăng khối lượng sản phẩm từ tất cả các thương hiệu, không chỉ Dell, để tân trang, tái sử dụng và tái chế.

Hãy giúp chúng tôi giảm thiểu rác thải điện tử bằng cách kinh doanh hoặc tái chế thiết bị đã hết hạn sử dụng của bạn ngay hôm nay.