Tại sao CIO không thực thi hiệu suất nghiêm ngặt và kiểm tra căng thẳng TRƯỚC KHI hệ thống mới đi vào hoạt động?

Gần đây tôi đã phát biểu tại hội nghị Viễn thông Thế hệ Tiếp theo ở Rio de Janeiro, Brazil. Blog này ghi lại một số chủ đề chính từ bài phát biểu của tôi và nêu bật một số công việc đổi mới mà nhóm của tôi đang thực hiện để giúp các công ty viễn thông đối phó với sự tăng trưởng khách hàng theo cấp số nhân.

Nhưng trước tiên, một thanh bên nhanh để chỉ ra sự tương đồng giữa các buổi diễn tập âm nhạc và nhu cầu CNTT thực hiện thử nghiệm nghiêm ngặt, nhiều mặt đối với các bản phát hành phần mềm hoặc hệ thống mới trước khi chúng được đưa vào hoạt động.

Mọi nhóm nhạc – ban nhạc rock, dàn hợp xướng nhà thờ, nhóm nhạc heavy metal, dàn nhạc cổ điển – đều có các buổi diễn tập trước khi biểu diễn trước công chúng.

Tại sao? Đáp án và bài học kinh nghiệm cho CNTT như sau:

1) Hiểu đúng những điều cơ bản.  Mỗi cá nhân nhạc công tự mình luyện tập – trước tiên phải thành thạo phần của mình. Trong dàn hợp xướng hoặc dàn nhạc, các nhóm nhạc cụ tương tự (bass, sopranos, violin, cello, v.v.) có các buổi diễn tập ‘theo từng phần’ để luyện tập và làm quen với việc biểu diễn theo nhóm. Trong môi trường CNTT, đây là kiểm thử chức năng .

2) Làm cho nhóm ‘đồng bộ’ với nhau . Nhóm thực hành bắt đầu và kết thúc cùng nhau, chuyển giao các cụm từ giai điệu chính từ nhạc sĩ này sang nhạc sĩ khác và kỹ năng âm nhạc nói chung. Đối với các hệ thống CNTT mới, đây là thử nghiệm Đầu cuối .

3) Nhận thông tin đầu vào về hiệu suất.   Đôi khi, nhóm mời một khán giả ‘thân thiện’ đến buổi diễn tập – trong nhà để xe hoặc khu vực diễn tập. Điều này giúp nhóm nhận được phản hồi về khả năng âm nhạc và hào quang tổng thể của buổi biểu diễn. Tương tự CNTT là Kiểm tra người dùng thân thiện .

4) Lên lịch Diễn tập Kỹ thuật và Trang phục tại Địa điểm Thực tế . Diễn tập kỹ thuật là buổi biểu diễn chạy toàn bộ để kiểm tra mức độ âm thanh, ánh sáng và không gian biểu diễn cho các nhạc công. Diễn tập Trang phục là sự lặp lại của Diễn tập Kỹ thuật, với người biểu diễn mặc bộ quần áo chính xác sẽ mặc cho buổi biểu diễn. Song song CNTT là Kiểm tra mức độ chấp nhận của người dùng , Kiểm tra hiệu suất và Kiểm tra căng thẳng .

Tại sao phải dành tất cả nỗ lực cho các buổi Diễn tập Kỹ thuật và Trang phục? Chỉ cần Google ‘buổi hòa nhạc trục trặc tủ quần áo’ và bạn sẽ nhận được 3 triệu lượt truy cập… mọi thứ từ các ngôi sao nhạc pop và người biểu diễn trên truyền hình cho đến sự cố khét tiếng Super Bowl 2004 của Janet Jackson.

Nhưng do nhiều áp lực khác nhau (lịch trình được trích dẫn thường xuyên nhất), nhiều tổ chức CNTT không thể kiểm tra hệ thống. Họ thực hiện thử nghiệm chức năng, từ đầu đến cuối, thân thiện với người dùng – và sau đó bỏ qua thử nghiệm chấp nhận của người dùng. Kiểm tra hiệu suất và căng thẳng là một điều hiếm khi xảy ra… với triết lý CNTT không chịu khuất phục trước cách tiếp cận “làm cho nó hoạt động trước, sau đó làm cho nó hoạt động nhanh sau”. Triết lý này cũng nhanh chóng được áp dụng bởi một chiến lược sai lầm khác: “nếu có vấn đề về hiệu suất, chúng tôi luôn có thể ném phần cứng vào đó”. Câu ngạn ngữ cũ “trả tiền cho tôi ngay bây giờ hoặc trả tiền cho tôi sau” chắc chắn áp dụng cho thử nghiệm.