Thúc đẩy đổi mới 5G thông qua Phòng thí nghiệm hệ sinh thái viễn thông mở của chúng tôi

Hợp tác trong một môi trường mở tập trung vào sự xuất sắc về kỹ thuật và tác động kinh doanh để đạt được các mục tiêu.

Giữa Đại hội Thế giới Di động 2019 và sự kiện chủ yếu là ảo năm nay, việc triển khai mạng 5G đã bùng nổ – từ chỉ 3 ở Hàn Quốc lên 165 ở hơn 65 quốc gia. Tuy nhiên, bất chấp tốc độ triển khai của 5G, lợi nhuận thực sự của những khoản đầu tư khổng lồ này nằm ở tương lai đối với hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP).

Khả năng thay đổi cuộc chơi và độ trễ của 5G tạo nên những tiêu đề tuyệt vời, nhưng bản thân chúng sẽ không tạo ra dòng thu nhập thay đổi cuộc chơi. Thay vào đó, họ cung cấp cho các CSP một cơ hội để vượt ra ngoài khả năng kết nối với các dịch vụ doanh nghiệp sáng tạo, có giá trị cao được phân phối chủ yếu ở vùng biên bằng cách sử dụng khung đám mây. Với việc IDC dự đoán số lượng quy trình vận hành mới được triển khai trên cơ sở hạ tầng biên sẽ tăng từ dưới 20% hiện nay lên hơn 90% vào năm 2024¹, đây là một tiềm năng phi thường.

Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML) và thị giác máy tính là những ứng cử viên hàng đầu cho sự đổi mới dịch vụ này. Liên kết các sự kiện trong thế giới thực với phân tích dữ liệu thời gian thực có thể mang lại cho doanh nghiệp những hiểu biết và khả năng hoàn toàn mới. Bằng cách thay thế cơ sở hạ tầng nguyên khối của 4G bằng kiến ​​trúc mở dành riêng cho đám mây, 5G giúp di chuyển các dịch vụ này đến nơi chúng được sử dụng. Thêm vào đó là độ trễ cực thấp của 5G và có rất nhiều cơ hội để xây dựng các dịch vụ doanh nghiệp thời gian thực mới rất hấp dẫn.

Trong thế giới mới này, các kiến ​​trúc mạng dựa trên hệ thống phân cấp chức năng tĩnh theo truyền thống phải trở nên năng động và nhanh nhẹn hơn, dựa trên vị trí sử dụng dịch vụ và các đặc điểm của dịch vụ. Quá trình chuyển đổi này yêu cầu các hoạt động gốc trên đám mây với môi trường kết hợp và nhiều đám mây mang lại khả năng dịch vụ kỹ thuật số vượt trội, cho phép kiếm tiền từ hệ sinh thái trường hợp sử dụng sáng tạo.

Điều này sẽ giúp biến các doanh nghiệp và Internet vạn vật thành động lực tăng trưởng mới cho doanh thu CSP. Mạng ‘CNTT’, với tự động hóa quy mô tận dụng AI/ML, cũng giúp đạt được lợi nhuận bằng cách giảm chi phí OPEX. Điều này bao gồm việc tận dụng đường cong công nghệ phần cứng, SKU đơn giản hóa cho phụ tùng và hàng tồn kho cũng như loại bỏ việc khóa nhà cung cấp.

Tuy nhiên, những cơ hội này đi kèm với những thách thức, bao gồm khả năng tiếp cận hệ sinh thái các trường hợp sử dụng, xác thực và tích hợp dịch vụ cũng như khả năng tiếp cận thị trường doanh nghiệp.

Mở khóa cơ hội ở rìa doanh nghiệp

Chúng tôi đã thấy rằng các CSP đang chịu áp lực phải thực hiện một sự thay đổi cơ bản khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông cũ của các hệ thống kế thừa và phần cứng mạng truy cập vô tuyến (RAN) độc quyền. 5G tạo cơ hội thay thế các môi trường đóng này bằng cơ sở hạ tầng được xác định bằng phần mềm linh hoạt, có khả năng mở rộng cao được xây dựng trên các công nghệ mở, hiện đại như ảo hóa và điện toán biên.

Tuy nhiên, đó là một điều để xác định thách thức và hoàn toàn khác để giải quyết nó. Một bước quan trọng trong hành trình này là để lĩnh vực viễn thông sắp xếp xung quanh một hệ sinh thái RAN mở dựa trên tiêu chuẩn, dựa trên đám mây có khả năng giao tiếp liền mạch với CNTT ảo hóa ngày nay. Đó là điều khó khăn đối với các doanh nghiệp tư nhân để đạt được trong sự cô lập.

Sự phức tạp, thiếu các tiêu chuẩn chung và khó khăn trong việc phát triển các giải pháp đầu cuối sẵn sàng cho thị trường là những điều không thể vượt qua đối với hầu hết người chơi. Ngay cả đối với những người sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ, vẫn có nhu cầu cấp thiết để giảm thiểu rủi ro và tránh tạo ra các giải pháp độc quyền hơn.

Nói tóm lại, điều cần thiết là chất xúc tác cho sự hợp tác và cộng tác trong toàn ngành để theo đuổi các giải pháp mở.

Giới thiệu OTEL – Open Telecom Ecosystem Lab

Đây là vai trò mà Dell Technologies đang thực hiện với sáng kiến ​​Hệ sinh thái Viễn thông Mở. Ra mắt tại sự kiện Chuyển đổi Viễn thông ngày 9 tháng 6 năm 2021 của chúng tôi, mục tiêu là tập hợp tất cả các bên liên quan trong tương lai của viễn thông để cùng nhau tạo ra hệ sinh thái dựa trên tiêu chuẩn, mở, gốc trên nền tảng đám mây cần thiết để phát huy hết tiềm năng của 5G.

Vì vậy, OTEL hoàn toàn trung lập về phần cứng và phần mềm. Dell Technologies đang hỗ trợ dự án bằng cách cung cấp quy mô và nền tảng để điều phối hệ sinh thái. Chúng tôi nhận thấy rằng ‘mở’ phải có nghĩa như vậy và cách tốt nhất để tối đa hóa tiềm năng của 5G là loại bỏ các hạn chế đối với khả năng tương tác, đổi mới và tăng trưởng.

Mức độ cam kết của Dell đối với nhiệm vụ được phản ánh trong cơ sở OTEL hiện đang được xây dựng ở Round Rock, Texas. Khai trương vào đầu năm 2022, phòng thí nghiệm tiên tiến này sẽ nhanh chóng nâng cao ranh giới của những điều có thể bằng cách tạo điều kiện hợp tác và giải quyết vấn đề trong thế giới thực. Khả năng kỹ thuật tiên tiến và không gian dành cho nhà sản xuất của nó được bổ sung bởi một nhóm đa ngành tập trung vào đổi mới kinh doanh và chiến lược tiếp cận thị trường cũng như đổi mới kỹ thuật.

Tuy nhiên, nhiều CSP phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết là cập nhật mạng của họ cho 5G ngay bây giờ và chuyển đổi từ các hệ thống kế thừa độc quyền sang một tương lai do phần mềm xác định. Đó là lý do tại sao phòng thí nghiệm OTEL ảo của chúng tôi đã mở cửa cho doanh nghiệp, cho phép truy cập vào các công cụ hàng đầu trong ngành và thực hiện song song nhiều dự án.

Với khả năng truy cập từ xa an toàn từ mọi nơi trên thế giới và khả năng phản chiếu môi trường phòng thí nghiệm của chính họ, người dùng có thể tạo và quản lý kế hoạch kiểm tra, truy cập thiết bị và xem kết quả phòng thí nghiệm OTEL. Các đối tác và khách hàng cũng có thể kết nối tài nguyên phòng thí nghiệm của họ với tài nguyên phòng thí nghiệm của chúng tôi để trải nghiệm, phát triển và chứng minh các công nghệ mới như thể chúng đang ở trên trang web của Round Rock.

OTEL đang khai mở tiềm năng 5G như thế nào

Khi các mạng chuyển sang cung cấp cơ sở hạ tầng và ứng dụng ở biên, số lượng thành phần họ cần triển khai và quản lý sẽ tăng theo cấp số nhân. Đổi lại, điều này liên quan đến nhiều đối tác hơn trong chuỗi giá trị 5G, với sự tăng trưởng tương xứng về độ phức tạp của giải pháp.

OTEL đang giúp chế ngự sự phức tạp đó và dọn đường cho sự đổi mới theo ba cách:

  • Các dịch vụ hỗ trợ đang thúc đẩy việc tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành, đơn giản hóa việc tích hợp và khả năng tương tác, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái mở với sự lựa chọn và sự linh hoạt tối đa.
  • Dịch vụ phân phối cung cấp các tài nguyên kỹ thuật để quản lý sự phức tạp của thiết kế, phân phối và hỗ trợ.
  • Các cơ sở học tập và trình diễn cho phép thử nghiệm, học hỏi và chứng minh khái niệm, với khả năng đồng sáng tạo sản phẩm nhanh chóng và tiềm năng hỗ trợ tiếp cận thị trường từ nhóm bán hàng Dell Technologies toàn cầu.

Cuối cùng, đây là tất cả về việc cải thiện kết quả cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi làm điều này bằng cách cho phép cộng tác thực sự trong ngành thực hiện các bước quan trọng hướng tới một hệ sinh thái các giải pháp viễn thông mở, bao gồm:

  • Chứng nhận và phát triển các giải pháp đa nhà cung cấp mở.
  • Bằng chứng về khái niệm để đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường và thời gian để đạt được doanh thu.
  • Tạo điều kiện đổi mới tập thể và hội nhập.

Nhiệm vụ của OTEL là tăng tốc và đơn giản hóa việc tạo ra một hệ sinh thái viễn thông mở và hiện đại. Chúng tôi có thể giúp bạn lắp ráp, thử nghiệm và xác thực các giải pháp kỹ thuật phức tạp từ đầu đến cuối một cách nhanh chóng. Nhưng hơn thế nữa, chúng tôi trao quyền cho bạn để tạo ra các cơ hội kinh doanh mới, với sự hỗ trợ của một trong những nhóm bán hàng doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Hành trình 5G sẽ đưa bạn đến đâu?

Cơ sở hạ tầng gốc đám mây, mở của 5G là một bức tranh trống cho sự đổi mới. Có nhiều phần thưởng phong phú để giành được, nhưng tốc độ là điều cần thiết trong thị trường mới nổi này.

Chúng tôi tin rằng việc cộng tác trong một môi trường cởi mở, trung lập với nhà cung cấp, tập trung vào sự xuất sắc về kỹ thuật và tác động kinh doanh sẽ mang lại con đường rõ ràng nhất để đạt được những phần thưởng đó.