To the Edge and Beyond: Kháng cự là vô ích

Cũng giống như trong “Star Trek” của Gene Roddenberry, trong đó Borg gộp tất cả các chủng tộc khác với khẩu hiệu “kháng cự là vô ích”, các loại vải có thể lập trình đang nhanh chóng trở thành con đường tất yếu của tương lai; và cho dù chúng ta sử dụng chúng bên dưới bộ định tuyến ngăn xếp đầy đủ truyền thống hơn hay trực tiếp hơn bằng cách sử dụng bộ điều khiển kết cấu có thể lập trình hiện đại, chúng sẽ được thiết lập để trở thành một phần của kết cấu mạng.

Các loại vải có thể lập trình đã được dự đoán sẽ cách mạng hóa không gian mạng trong một thời gian khá dài; tuy nhiên, giờ đây chúng ta đang chứng kiến ​​một số trình điều khiển chính chỉ ra rằng công nghệ này sớm trở thành hiện thực.

Có bốn trường hợp sử dụng chính:

 1. Kết cấu mạng thế hệ tiếp theo : cung cấp kết cấu mạng được thiết kế lưu lượng, nhiều bên thuê và có thể mở rộng, không gặp phải các vấn đề với kết cấu lớp phủ/lớp lót hỗn hợp ngày nay.
 2. 5G và Edge: hội tụ và giảm tải các dịch vụ cố định và không dây ở vùng biên và trong quá trình này giúp giảm độ trễ, jitter, năng lượng và không gian, đồng thời giải phóng lõi máy chủ cho các ứng dụng biên mới.
 3. Đo từ xa & Mạng tự trị: sử dụng đo từ xa trong băng tần để đưa ra các quyết định chuyển tiếp thông minh và nhất quán hơn trong kết cấu.
 4. Tự động hóa: cho phép các đường ống CI/CD đưa các thay đổi của mạng vào sản xuất nhanh hơn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn.

Các trình điều khiển này yêu cầu một cách tiếp cận kiến ​​trúc khác cho kết cấu mạng so với trước đây. Thay vào đó, kiến ​​trúc bộ định tuyến/bộ chuyển mạch truyền thống chạy đầy đủ các giao thức định tuyến trên mỗi thiết bị mạng sẽ được di chuyển tập trung hơn để chạy trên bộ điều khiển kết cấu cho miền đó. Chúng sẽ vẫn tương tác với các miền hiện có khác bằng các giao thức định tuyến truyền thống, nhưng cho phép các trường hợp sử dụng trên trong miền kết cấu có thể lập trình của chúng như được minh họa trong sơ đồ sau (lưu ý: Miền NG-SDN là kết cấu có thể lập trình):

Mặc dù các miền cấu trúc có thể lập trình này ban đầu có thể được đưa vào các khu vực nhỏ hơn trong mạng của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như mạng truy cập hoặc mạng biên, nhưng theo thời gian, chúng có thể sẽ được kết hợp và chúng ta có thể thấy một hệ thống phân cấp của bộ điều khiển được sử dụng để điều khiển mạng đầu cuối đến đầu cuối tương tự đến các mạng SDN toàn cầu của Google.

“Vải có thể lập trình” là gì?

“Kết cấu có thể lập trình” là thế hệ tiếp theo của Mạng được xác định bằng phần mềm (tức là NG-SDN của ONF) ở chỗ nó cho phép khả năng lập trình đến tận đường ống chuyển tiếp. Khả năng lập trình này sau đó có thể được sử dụng bởi các chức năng mạng, cho phép chúng được phân tách và ảo hóa hoàn toàn và được xác định thực sự trong phần mềm để triển khai ở bất cứ đâu và khi cần trong mạng. Vải có thể lập trình là bước tiếp theo không thể tránh khỏi trong thế hệ mạng tiếp theo.

Dell Technologies đang trợ giúp các Nhà cung cấp Dịch vụ Viễn thông của chúng tôi theo những cách sau:

 • Tiết kiệm chi phí hơn: Việc sử dụng silicon dành cho người bán với sự hỗ trợ của nhà cung cấp chiến lược sẽ giúp quản lý chi phí trong khi mở rộng mạng.
 • Cởi mở hơn: Một giải pháp mở và dựa trên tiêu chuẩn sẽ cho phép nhà cung cấp dịch vụ tận dụng các đổi mới của ngành dễ dàng hơn trong khi vẫn đảm bảo không có nhà cung cấp nào bị khóa và sẽ là chìa khóa để giảm chi phí trong mạng.
 • Nhiều bên thuê: Khả năng xác định nhiều mạng ảo khác nhau trong phần mềm trên cùng một mạng vật lý cho mục đích của nhiều bên thuê hoặc ứng dụng trong khi vẫn giữ tất cả các đặc điểm khác theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ (tức là kỹ thuật lưu lượng và đo lường từ xa).
 • Lưu lượng được thiết kế: Khả năng cho phép đối tượng thuê hoặc ứng dụng báo hiệu mức độ ưu tiên và cung cấp nguồn lực cho mạng và yêu cầu mạng cung cấp dịch vụ đó (tức là băng thông, độ trễ, jitter, đường dẫn được chỉ định, đặc điểm dự phòng).
 • Phép đo từ xa: Phép đo từ xa trong băng tần cho phép ghi lại các chỉ số gói theo thời gian thực (tức là độ trễ, jitter, giọt) trên cơ sở mỗi phiên là chìa khóa cho sự hỗ trợ vận hành của giải pháp.
 • Phản hồi vòng điều khiển thông minh: Máy học có thể được áp dụng cho phép đo từ xa được nhận từ mạng để cung cấp phản hồi vòng điều khiển thông minh nhằm ngăn ngừa hoặc sửa chữa các lỗi mạng và đảm bảo mạng đang được vận hành chính xác và hiệu quả.
 • Tích hợp liên tục và Triển khai liên tục (CI/CD): Sẽ là chìa khóa để cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tích hợp các thay đổi vào mạng dễ dàng và nhanh chóng hơn, cho phép thực hiện các kiểm tra mức độ sẵn sàng hoạt động đầy đủ trước khi các thay đổi được triển khai vào mạng sản xuất.
 • Giảm tải chức năng mạng: Khả năng giảm tải phần mặt phẳng người dùng của các chức năng mạng vào kết cấu có thể lập trình (BNG cho cố định hoặc UPF cho kết thúc thuê bao không dây là những ví dụ về các chức năng mạng có thể được giảm tải vào kết cấu có thể lập trình).

Dell Technologies cam kết giúp các khách hàng Viễn thông của chúng tôi xây dựng mạng nhanh nhất, đáng tin cậy nhất đồng thời đảm bảo họ nhận được lợi tức đầu tư.