VIỄN THÔNG – AI – Kích hoạt siêu năng lực 5G?

Nếu có một điều cần nhận ra về 5G thì trên tất cả sự cường điệu, 5G đã kích hoạt các kế hoạch chuyển đổi biên của Enterprise. Nó đã làm rung chuyển thị trường với các kỷ lục về tốc độ và số liệu về độ trễ nông. Nhưng nó cũng có thể thuyết phục các hoạt động kinh doanh quan trọng về các thuộc tính bảo mật và độ tin cậy của nó. Giờ đây, mọi công ty mà chúng tôi trò chuyện đều đang nỗ lực kết hợp tự động hóa quy trình và sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định nhanh chóng và nhất quán. 

Jack of All Trades – Bậc thầy của tất cả

5G là một bước tiến lớn về mọi mặt (tốc độ, độ trễ, số lượng người dùng, bảo mật, phổ tần khả dụng, tính linh hoạt) và có khả năng trở thành kiến ​​trúc mục tiêu trong những năm tới. Mong đợi lợi ích hợp nhất, nhiều CSP sẽ hội tụ các mạng cũ và tái sử dụng các tài sản phổ tần có lợi cho 5G.

Thành công của 5G là nhờ khả năng phổ tần rộng hơn và cách thức thông minh mà 3GPP đã lên kế hoạch phát hành và thiết kế các khung Tx/RX logic linh hoạt, cho phép 3GPP mở rộng quy mô công suất, thông lượng và độ trễ một cách độc lập. Tính linh hoạt này cho phép nó thích ứng và cung cấp các dịch vụ kết nối khác nhau, luôn ở mức chi phí rất hiệu quả.

5G cũng được hưởng lợi từ các kỹ thuật điều chế tiên tiến hơn, thiết bị điện tử hiện đại và cách tiếp cận mạnh mẽ của nó đối với “Tính mở” – 3GPP đã tạo ra 5G để mở và tận dụng các luồng đổi mới hiện đại như Điện toán biên và giao thức IP mở, CUP và API mở. Bằng chứng về điều này là tuổi thọ dự kiến ​​của 5G và các bản phát hành tuần tự trong đó 3GPP tiếp tục bổ sung các chức năng mới để cho phép 5G phục vụ các trường hợp sử dụng khác nhau.

AI cho 5G và 5G cho AI

Trí tuệ nhân tạo về bản chất được nhúng vào nhiều tác vụ xử lý tín hiệu của 5G, thuật toán dự đoán lưu lượng truy cập và quy trình tự tối ưu hóa. Với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, mạng 5G có thể dự đoán các kiểu lưu lượng và tập trung mảng ăng-ten của mạng theo cách điện tử, đảm bảo rằng tài nguyên mạng sẽ luôn được sử dụng hiệu quả. Nó cũng có thể tắt nguồn một cách thông minh các bộ phận của thiết bị mạng để tiết kiệm năng lượng.

Cơ chế lập lịch trình nâng cao và các tác vụ xử lý khử tiếng ồn cũng là các quy trình 5G dựa trên AI. Bằng cách kết hợp dữ liệu lớn, IoT và AI, những tiến bộ công nghệ đột phá bắt đầu cách mạng hóa ngành dọc truyền thống.

Vào thời điểm CSP và bộ siêu quy mô triển khai mạng biên để triển khai mạng 5G, về bản chất, chúng sẽ đồng thời kích hoạt cơ sở hạ tầng điện toán cần thiết để lưu trữ khối lượng công việc AI. Các tài nguyên đám mây cạnh có sẵn sẽ phục vụ những người chơi khác nhau, với các tài nguyên kết nối và điện toán dồi dào ở rìa. Các mô hình kinh doanh đổi mới sẽ xuất phát từ sự phân bổ nguồn lực linh hoạt này, tạo ra một ma trận các mô hình hợp tác đổi mới.

Tại Dell Technologies, chúng tôi coi sự kết hợp giữa 5G, AI và kết nối dữ liệu ở biên là một nền tảng biến đổi để tạo ra những khả năng mới cho các doanh nghiệp, chính phủ và xã hội nói chung. AI sẽ cho phép máy móc và hệ thống hoạt động với mức độ thông minh như của con người. 5G sẽ kết nối các cảm biến và thiết bị với tốc độ cao trong khi AI đồng thời phân tích và học hỏi từ dữ liệu, cho phép các vòng phản hồi thời gian thực.

Xu hướng về GPU/FPGA/Các phương pháp tăng tốc AI cạnh khác

Khi nói đến các tùy chọn Tăng tốc AI biên, có sẵn một số tùy chọn riêng biệt. Điều này cho phép phân cấp các khả năng tăng tốc, phù hợp với nhu cầu của ứng dụng AI/ML trong khi xem xét các yếu tố khác như chi phí, không gian, mức tiêu thụ điện năng và tản nhiệt.

Các khả năng AI/ML bổ sung cũng đang được tích hợp vào Kiến trúc CPU sắp tới của các nhà cung cấp chipset khác nhau. Ví dụ: Bộ xử lý Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ 4 sắp ra mắt của Intel sẽ bao gồm một bộ hướng dẫn mới cho hiệu suất học sâu, với các hướng dẫn nhân ma trận hứa hẹn mang lại hiệu suất AI/ML được cải thiện nhiều theo mặc định. Điều này sẽ cho phép di chuyển các chức năng AI/ML ra biên mà không cần các bộ tăng tốc bổ sung, chẳng hạn như GPU hoặc FPGA, đồng thời thực hiện điều đó theo cách tiết kiệm năng lượng và không gian.

Tuy nhiên, để tăng cường xử lý AI/ML ở Edge, Thẻ tăng tốc PCIe là cách tốt nhất. Ví dụ: PowerEdge XR11 và XR12 được thiết kế riêng cho thiết bị biên/viễn thông của Dell là những máy chủ có độ bền cao, độ sâu ngắn, được chứng nhận NEBS Cấp 3 và MIL-STD, hỗ trợ mở rộng khả năng AI/ML thông qua PCIe, cung cấp một loạt các tùy chọn tăng tốc cho biên.

3GPP chuẩn hóa quy trình 5G dựa trên AI

3GPP muốn đảm bảo 5G trở thành một phần có liên quan của cấu trúc đổi mới AI/ML này ở vùng biên và tích hợp liền mạch vào đám mây biên rộng hơn theo cách sâu rộng hơn.

Thông qua Báo cáo kỹ thuật (TR), TR 22.874, Thông số kỹ thuật, 28.105 và TS 28.908 mới, 3GPP sẽ cung cấp cách tiếp cận tiêu chuẩn để quản lý vòng đời hoàn chỉnh của Chức năng hỗ trợ AI/ML trong mạng 5G.

Các khả năng mạng phức tạp sẽ được giảm tải cho các mô hình AI/ML để tận dụng khả năng liên tục thích ứng và tối ưu hóa cho các điều kiện mạng mới nhất. Lập kế hoạch mạng, quản lý và tối ưu hóa hiệu suất (bao gồm cả SON) cho thấy nhiều hứa hẹn về việc tăng hiệu suất và độ tin cậy của mạng đồng thời giảm tổng chi phí quản trị mạng.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng các giao diện API mở hướng bắc mở, 3GPP sẽ cho phép hình thành một hệ sinh thái gồm các nhà phát triển phần mềm làm việc với các công cụ phát triển được hỗ trợ có thể mở rộng cho các chức năng AI và ML.

Công nghệ tốt

Một xã hội nhận thức dữ liệu mới đang hình thành ở rìa, với khả năng 5G và AI không chỉ cho phép mức năng suất chưa từng có mà còn hướng tới các tiêu chuẩn an toàn cho nhân viên và tính bền vững của môi trường.

Công nghệ ứng dụng chu đáo có khả năng cải thiện các quy trình hoạt động trong bán lẻ, sản xuất, ngân hàng, giao thông vận tải, y tế và chính phủ. Nó sẽ định hình lại những kỳ vọng và khả năng của xã hội hiện đại, cho phép chúng ta mơ về một thế giới tốt đẹp hơn và giúp giải quyết một số vấn đề thách thức hơn của loài người. Sức mạnh của công nghệ để thay đổi cuộc sống của chúng ta chưa bao giờ có thể đạt được một cách thực tế như vậy, nhưng đó vẫn là một cuộc chạy đua với thời gian.