VIỄN THÔNG – Này, xe (tự trị) của tôi đâu?

Tại sao giải quyết quyền tự chủ chuỗi cung ứng trước tiên sẽ thúc đẩy các cơ hội xe tự hành đáng chú ý trong tương lai

Hãy tưởng tượng điều này: ô tô tự lái và máy bay không người lái giao hàng di chuyển trên những con đường đông đúc, trong khi hệ thống điều tiết giao thông điều chỉnh để đáp ứng. Hành khách tận hưởng hệ thống thông tin giải trí trong xe, tin tưởng rằng sự an toàn của họ – cũng như của những người và phương tiện xung quanh – được bảo vệ bởi một hệ thống mạnh mẽ trên xe.

Đây là tầm nhìn cuối cùng về phương tiện tự hành (AV).

Tuy nhiên, khả năng AV giao tiếp với mạng, với nhau và với môi trường được xây dựng – trên cơ sở thương mại, được triển khai rộng rãi – vẫn còn rất nhiều trong giai đoạn phát triển. Các giai đoạn này, dựa trên các nguyên tắc do Hiệp hội kỹ sư ô tô đặt ra , nằm trong thang điểm từ 0 đến 5. Khi các phương tiện phát triển cao hơn trên quy mô để trở nên tự chủ hơn, số lượng các tính năng của Hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS) và sự tích hợp của các hệ thống đó trong phương tiện sẽ tăng lên.

Bất chấp các mức độ trưởng thành khác nhau của các trường hợp sử dụng này, cơ sở hạ tầng quan trọng cần thiết để kết nối các phương tiện tự lái với môi trường của chúng vẫn giống nhau: từ môi trường nhà máy nhỏ hơn hỗ trợ hàng tá rô-bốt tự động đến tầm nhìn AV tối ưu được mô tả ở trên, mọi AV đều yêu cầu cơ sở hạ tầng 5G để hoạt động an toàn hơn con người.

Tuy nhiên, với các trường hợp sử dụng khác nhau của người tiêu dùng ở các giai đoạn phát triển khác nhau, làm thế nào các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) có thể tự tin rằng họ sẽ nhận được lợi tức đầu tư cao? Làm cách nào họ có thể hỗ trợ quỹ đạo của AV tiêu dùng, đồng thời đảm bảo hành trình này có ý nghĩa kinh doanh tốt?

Câu trả lời nằm ở chuỗi cung ứng 4.0. Bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng 5G mà cuối cùng sẽ cần thiết để hỗ trợ các thành phố thông minh và AV tiêu dùng trước tiên trong môi trường giao hàng chặng cuối, nhà máy thông minh và chuỗi cung ứng hạn chế hơn, các CSP có thể định vị mình để cuối cùng chiếm lấy vị trí dẫn đầu trong thị trường AV tiêu dùng. Giải quyết và vượt qua các thách thức trong chuỗi cung ứng sẽ giúp các CSP đẩy nhanh quá trình kiếm tiền để chuẩn bị cho việc triển khai công nghệ kết nối và tự trị trên quy mô lớn trong tương lai.

Công nghệ Dell và AV

Tại Dell, các giải pháp ô tô tạo thành xương sống của ADAS và hỗ trợ toàn bộ vòng đời dữ liệu. Quá trình phát triển ADAS dựa trên lượng lớn dữ liệu đào tạo trong thế giới thực, bao gồm dữ liệu được thu thập trong quá trình lái thử hàng triệu dặm và hàng nghìn mô phỏng đồng thời.

Dell Technologies đã hợp tác với AMD để xây dựng các giải pháp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng quy mô nhằm cung cấp dung lượng lưu trữ, điện toán và GPU (Bộ xử lý đồ họa) phù hợp để hỗ trợ khối lượng công việc thử nghiệm và phát triển ADAS (và cuối cùng là AV) mở rộng quy mô.

Chúng tôi đang làm việc với các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp của họ, những người đang phát triển và thử nghiệm các tính năng ADAS. Bằng cách kết nối họ với các đối tác ô tô và AI , chúng tôi cho phép các bên liên quan nắm bắt, xử lý và quản lý lượng dữ liệu khổng lồ.

Các giải pháp cơ sở hạ tầng đầu cuối cho ô tô của chúng tôi được xây dựng trên các máy chủ Dell PowerEdge có bộ xử lý AMD EPYC . Các thiết bị SoC (hệ thống trên chip) này cung cấp khả năng tích hợp tài nguyên điện toán cao hơn, nhiều liên kết PCIe và kênh bộ nhớ hơn, giảm số lượng bộ xử lý cần thiết và cho phép I/O nhanh hơn và nhiều bộ nhớ hơn trong máy chủ – nâng cao đáng kể khả năng điện toán cho khối lượng công việc sử dụng nhiều dữ liệu trong thử nghiệm và phát triển các tính năng ADAS.

Chúng tôi đang giúp đẩy nhanh quá trình phát triển AV trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng, đồng thời tạo ra một kế hoạch chi tiết để đẩy nhanh việc triển khai AV tiêu dùng trong tương lai. 

5G

5G đang biến hệ sinh thái chuỗi cung ứng 4.0 trở nên khả thi, giá cả phải chăng và bền vững cho các CSP. Thế hệ kết nối mạng tiếp theo này sẽ mang lại những lợi ích đáng kể, bao gồm cả việc cho phép các CSP tạo ra hệ sinh thái chuỗi cung ứng thế hệ tiếp theo.

Độ trễ rất thấp và tính khả dụng rất cao có nghĩa là 5G có thể kết nối nhiều điểm cuối hơn và duy trì thông lượng cao, một yêu cầu chính của chuỗi cung ứng 4.0. An toàn tại nơi làm việc sẽ được hưởng lợi vì các giải pháp mới tự động hóa các nhiệm vụ như nâng vật nặng và thay thế con người bằng rô-bốt khi có nhu cầu tham gia vào các môi trường nguy hiểm. 

Tầm nhìn chuỗi cung ứng 4.0 này sẽ yêu cầu sự tham gia và hợp tác giữa nhiều bên liên quan. Tại Dell, chúng tôi đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và tích hợp đó trên quy mô lớn. Chúng tôi chứng minh cho khách hàng của mình quyền tiếp cận với các chuyên gia về sự kết hợp giữa công nghệ và dịch vụ để mang lại cho họ những lợi thế đầy đủ của 5G. 

Trị giá

Tận dụng 5G để kích hoạt chuỗi cung ứng 4.0 tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với 4G. Dung lượng 5G có thể được phân vùng linh hoạt thông qua phân lớp mạng, với nhiều lớp mạng tồn tại trên một cơ sở hạ tầng mạng dùng chung duy nhất, dành riêng cho các trường hợp sử dụng khác nhau và phù hợp với các yêu cầu khác nhau.

Khả năng lập trình, triển khai và quản lý kiến ​​trúc này nhanh chóng sẽ cho phép thời gian tiếp thị nhanh hơn đối với các trường hợp sử dụng mới và cơ hội kiếm tiền.

Hiệu suất tốt hơn, hiệu quả cao hơn và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn là những thành phần chính cho CSP của tương lai: một doanh nghiệp bền vững và có trách nhiệm với môi trường, có thể tận dụng chuỗi cung ứng 4.0.

Dell và AMD đang làm việc cùng nhau để biến điều này thành hiện thực. Chúng tôi đang giảm chi phí bằng cách cho phép CSP tăng và giảm quy mô sử dụng máy chủ trong khi chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng. Chúng tôi đang giảm điện năng trong silicon và các công nghệ tiên phong giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng – và cắt giảm chi phí. 

Tràn ngập dữ liệu

Triển khai 5G sẽ là cách duy nhất để quản lý, xử lý, phân tích và tận dụng khối lượng dữ liệu khổng lồ sẽ được tạo ra bởi chuỗi cung ứng 4.0.

Tại Dell, chúng tôi đang hỗ trợ và đóng vai trò tích cực trong mọi giai đoạn của hành trình dữ liệu này, cung cấp cho các CSP kiến ​​thức chuyên môn và công cụ, bao gồm nền tảng điện toán hiệu suất cao, giải pháp phân tích dữ liệu, khả năng lưu trữ và bộ nhớ đệm. 

Tương lai

Các phương tiện hoàn toàn tự động có thể chưa xuất hiện trên đường của chúng ta. Nhưng chúng tôi tin rằng bằng cách giải quyết quyền tự chủ của phương tiện trong chuỗi cung ứng trước tiên, các CSP sẽ có thể dễ dàng phân phối và kiếm tiền hơn trong các trường hợp sử dụng AV của người tiêu dùng trong tương lai gần.

Tận dụng danh mục giải pháp đa dạng của chúng tôi với AMD, các CSP sẽ có thể giải quyết quyền tự chủ của phương tiện trong chuỗi cung ứng, giúp việc triển khai AV trong tương lai dễ dàng hơn nhiều và cho phép ROI nhanh hơn trên quy mô lớn.

Khám phá cách loạt giải pháp của chúng tôi đang chuyển đổi mạng, từ RAN và lõi sang biên và đám mây tại đây .