Azure Stack và SQL Server: Những người bạn tốt nhất

Azure Stack và SQL Server: Những người bạn tốt nhất

1.png

Vào ngày 9 tháng 7 năm 2019, hỗ trợ cho SQL Server 2008 và 2008 R2 sẽ kết thúc – tại thời điểm viết blog này là ngày mai. Vào thời điểm bạn đọc điều này, nó có thể đã trôi qua.

Điều này có nghĩa là kết thúc các bản cập nhật bảo mật thường xuyên, khiến khối lượng công việc máy chủ SQL cũ của bạn không được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật mới nhất. Lưu ý rằng đây là kết thúc hỗ trợ (EOS), không phải kết thúc vòng đời (EOL), vì vẫn có các tùy chọn dành cho bạn để bảo vệ những khối lượng công việc này và kéo dài hơn nữa tuổi thọ của chúng.

Ngày nay, có bốn lựa chọn hiệu quả dành cho khách hàng trong tình huống này:

Nâng cấp và hiện đại hóa khối lượng công việc máy chủ SQL của bạn

Đây là giải pháp tốt nhất – mặc dù việc kéo dài tuổi thọ của khối lượng công việc hiện có là rất hấp dẫn, nhưng SQL 2008 hiện đã hơn 10 năm tuổi và các tính năng cũng như khả năng sẵn có trong các phiên bản hiện đại khiến nó phải xấu hổ. Nếu có thể nâng cấp và hiện đại hóa thì đây là con đường tốt nhất để bạn tiến về phía trước.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều khối lượng công việc không thể nâng cấp được – đôi khi điều này là do sự phụ thuộc về mặt kỹ thuật, đôi khi là do quy mô tuyệt đối của nhiệm vụ. Bất kể lý do là gì, đều có ba tùy chọn bổ sung dành cho những người không thể nâng cấp khối lượng công việc năm 2008 của mình.

Trả tiền cho hỗ trợ mở rộng

Giống như bất kỳ sản phẩm nào của Microsoft đã đạt đến EOS, có tùy chọn mua hỗ trợ mở rộng, mua thêm thời gian để nâng cấp hoặc ngừng sản phẩm và đảm bảo bảo vệ an ninh trong suốt thời gian của các hoạt động đó. Đây không phải là một lựa chọn rẻ tiền và làm tăng thêm chi phí đáng kể cho các giấy phép SQL Server vốn đã khổng lồ – thường thêm 75% vào chi phí cấp phép.

Nhận thức được điều này, Microsoft đã cung cấp các tùy chọn bổ sung cho khách hàng để giúp họ tránh được chi phí bổ sung (và thường không nằm trong kế hoạch) khi trả tiền cho hỗ trợ mở rộng.

Di chuyển khối lượng công việc sang Azure

Khối lượng công việc SQL Server 2008 và 2008 R2 được di chuyển hoặc ‘được dỡ bỏ và chuyển’ sang Azure đủ điều kiện nhận được ba năm cập nhật bảo mật miễn phí. Ngoài ra, mọi giấy phép SQL Server 2008 Enterprise có Bảo hiểm phần mềm đều có thể sử dụng Lợi ích sử dụng kết hợp Azure (AHUB) và có thể được di chuyển trực tiếp sang Azure mà không ảnh hưởng đến việc cấp phép.

Mặc dù đây là một ưu đãi tuyệt vời nhưng nó lại không phù hợp với nhiều khách hàng doanh nghiệp ở một số lĩnh vực chính.

Thứ nhất, khối lượng công việc của máy chủ SQL không bao giờ hoạt động tách biệt – chúng là một phần của ngăn xếp ứng dụng rộng hơn và thường không thể di chuyển các phần khác của ứng dụng sang Azure. Việc di chuyển phần phụ trợ cơ sở dữ liệu vào trung tâm dữ liệu Azure và để các thành phần khác tại chỗ thường gây ra độ trễ không thể chấp nhận được, đặc biệt khi thảo luận về các phiên bản SQL Server cũ hơn như 2008 và R2.

Thứ hai, mặc dù AHUB rất phù hợp với những khách hàng vận hành giấy phép Enterprise Core và đã duy trì Bảo hiểm phần mềm (SA), nhưng tất cả những công ty có đầu tư vào các cơ chế cấp phép khác và không có SA sẽ cần phải mua lại giấy phép của họ, thường xuyên. với chi phí không đáng kể để chuyển khối lượng công việc của họ sang Azure.

Thứ ba, ngay cả đối với những khách hàng có thể chuyển khối lượng công việc của họ sang Azure về mặt kỹ thuật và có giấy phép phù hợp để tránh phải mua lại, thường có vô số lý do tuân thủ quy định ngăn cản việc di chuyển vào trung tâm dữ liệu Public Azure. Đối với những khách hàng này, việc di chuyển sang Azure không phải là một lựa chọn và việc trả tiền cho hỗ trợ mở rộng là điều khó chấp nhận từ góc độ chi phí.

Đối với những khách hàng thuộc bất kỳ loại nào trong ba loại này, sẽ có lựa chọn thứ tư.

Di chuyển khối lượng công việc sang Azure Stack để được hỗ trợ mở rộng miễn phí trong ba năm

Azure Stack là một phần mở rộng của Azure tại chỗ và do đó mang lại sự hỗ trợ mở rộng tương tự cho Windows và SQL 2008/R2 như Public Azure, với ba năm hỗ trợ dành cho tất cả khối lượng công việc như vậy được di chuyển vào Azure Stack.

Azure Stack không tồn tại biệt lập hoặc nằm cách xa phần còn lại của cơ sở hạ tầng của bạn, nó hoạt động trong bốn bức tường giống như các hệ thống hiện tại của bạn và do đó có thể tích hợp với chúng một cách dễ dàng mà không bị phạt về độ trễ có thể đến từ các giải pháp Đám mây Công cộng .

Ngoài việc mang lại một số lợi ích cấp phép Azure tại chỗ – ví dụ: thanh toán khi bạn sử dụng cấp phép cho Windows Server – Azure Stack cũng tuân thủ nhiều luật cấp phép tương tự như các giải pháp tại chỗ khác. Vì vậy, mặc dù Lợi ích sử dụng kết hợp Azure chỉ áp dụng cho các giấy phép Enterprise Core có Bảo hiểm phần mềm trong Public Azure, nhưng thông thường, các giấy phép hiện có có thể được di chuyển sang Azure Stack mà không bị ảnh hưởng, bất kể phiên bản hay sự hiện diện của SA. Hơn bao giờ hết, hãy đảm bảo xác thực vị trí cấp phép của bạn với người bán lại/chuyên gia cấp phép để đảm bảo bạn tuân thủ tất cả các yêu cầu.

Vì bạn sở hữu và vận hành Azure Stack nên các vấn đề tuân thủ quy định có thể ngăn cản việc di chuyển sang Public Azure đơn giản là không tồn tại trong Azure Stack và các công ty có thể di chuyển khối lượng công việc của họ trong khi vẫn tuân thủ đầy đủ các quy định của quốc gia, khu vực hoặc ngành. Ngoài ra, Azure Stack có thể hoạt động ở chế độ ngắt kết nối hoàn toàn, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho cả các trang web tối được quản lý chặt chẽ và các trang web có kết nối hạn chế/không có.

Như thể điều này vẫn chưa đủ hấp dẫn, khách hàng nhận thấy rằng khi so sánh chi phí triển khai Azure Stack với chi phí thanh toán cho hỗ trợ mở rộng, họ không chỉ nhận được nền tảng sẵn sàng IaaS và PaaS hiện đại, thường xanh, phù hợp với Azure mà còn nó thực sự giúp họ tiết kiệm được số tiền đáng kể trong khi vẫn mang lại những lợi ích đáng kể!

Vượt ra ngoài việc kết thúc hỗ trợ

Tuy nhiên, ngoài việc kéo dài tuổi thọ và giá trị của khối lượng công việc SQL 2008, Azure Stack còn là một nền tảng tuyệt vời để vận hành khối lượng công việc SQL Server nói chung. Azure Stack cung cấp một số khả năng độc đáo không được cung cấp bởi các môi trường tại chỗ khác, cũng như mở khóa một số giá trị gia tăng lớn nhất trong các biến thể SQL Server hiện đại.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã

Một trong những khả năng có giá trị nhất trong bất kỳ nền tảng gốc đám mây nào là khả năng xác định cơ sở hạ tầng của bạn trong các mẫu Cơ sở hạ tầng dưới dạng Mã (IaC). Tương tự như vậy, cùng một mã nguồn phải luôn tạo ra cùng một tệp nhị phân khi biên dịch, mẫu IaC sẽ luôn tạo ra cùng một môi trường mỗi khi được áp dụng. Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã sẽ loại bỏ vấn đề lệch cấu hình và kích hoạt khái niệm DevOps về gia súc và thú cưng.

Vì Azure Stack là phần mở rộng của Azure nên chúng tôi được hưởng lợi từ phần lớn hệ sinh thái Azure rộng lớn hiện có, bao gồm các mẫu IaC được xác định trước. Trong thư viện Mẫu khởi động nhanh Azure Stack, có các mẫu để triển khai Nhóm sẵn sàng SQL 2014 ở chế độ không phải HA, máy chủ độc lập SQL 2014 và SQL 2016 Luôn có sẵn trong Nhóm sẵn sàng đã bật HA. Những mẫu này có thể được chỉnh sửa và điều chỉnh rất dễ dàng theo mục đích cá nhân của bạn.

1.png

Để triển khai mẫu SQL 2014 này, chỉ cần điền bốn tham số – tên miền, tên tài khoản Dịch vụ SQL, tên người dùng quản trị viên và mật khẩu. Sau khi nhập các tham số này, mẫu sẽ triển khai toàn bộ môi trường SQL từ đầu đến cuối.

1.png

Mẫu này không chỉ cung cấp và định cấu hình máy chủ SQL mà còn có môi trường Active Directory, Địa chỉ IP công cộng, bộ cân bằng tải và nhóm bảo mật mạng để quản lý lưu lượng truy cập bắc/nam/đông/tây bên ngoài máy ảo. Nói tóm lại – một môi trường SQL và AD đầy đủ chức năng, chỉ với một vài cú nhấp chuột.

1.png

Tất nhiên, có các mẫu hiện có để triển khai đầy đủ trên các nhóm khả dụng, các phiên bản SQL khác nhau và các tiện ích mở rộng để tham gia vào miền hiện có thay vì triển khai một miền mới.

Đối với khối lượng công việc SQL 2008R2, có sẵn hình ảnh thị trường để triển khai SQL 2008 R2 SP3, do đó, thay vì di chuyển trong một VM đầy đủ, bạn nên xem xét việc triển khai một VM mới và chỉ di chuyển trong cơ sở dữ liệu hoặc các cơ sở dữ liệu. Ở phần sâu hơn của blog này, bạn sẽ thấy một số lợi ích của phương pháp này được đưa ra ánh sáng.

1.png

Azure Stack được hưởng lợi rất nhiều từ việc trở thành một phần của hệ sinh thái Azure rộng lớn hơn, nơi có rất nhiều nội dung chính thức và cộng đồng để xây dựng dựa trên đó. Với Azure Stack, bạn không phải bắt đầu lại từ đầu mà bạn đứng trên vai những người khổng lồ và gặt hái những nỗ lực của một cộng đồng hàng thập kỷ.

Sao lưu và phục hồi

Như mọi khi, Sao lưu và Khôi phục vẫn là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc đối với bất kỳ khối lượng công việc SQL Server nào và về mặt này, Azure Stack cũng hỗ trợ bạn.

Được tích hợp trong Tiện ích mở rộng SQL IaaS trong Azure Stack (và tất nhiên là trong Public Azure) là khả năng định cấu hình sao lưu tự động khối lượng công việc máy chủ SQL của bạn. Bạn có thể sao lưu cơ sở dữ liệu người dùng và cơ sở dữ liệu hệ thống, định cấu hình khoảng thời gian lưu giữ, mã hóa các bản sao lưu của bạn, định cấu hình tần suất sao lưu toàn bộ, điều chỉnh cửa sổ sao lưu… tất cả những điều này và hơn thế nữa đều có sẵn và có thể quản lý được thông qua cổng Azure Stack, thông qua ARM mẫu hoặc bất kỳ công cụ tự động hóa nào bạn chọn.

1.png

Điều này có nghĩa là khi triển khai khối lượng công việc SQL từ mẫu Cơ sở hạ tầng dưới dạng Mã, bạn có thể bao gồm cấu hình sao lưu trong mẫu đó và biết rằng khối lượng công việc của bạn được bảo vệ ngay lập tức kể từ thời điểm triển khai. Sao lưu không phải là một bước bổ sung mà chỉ là một phần sẵn có trong quá trình triển khai của bạn.

Theo mặc định, các bản sao lưu này sẽ được lưu trữ trong tài khoản lưu trữ trong đơn vị quy mô Azure Stack của bạn – bạn có thể muốn giữ một số bản sao lưu gần đây cục bộ trên chính Azure Stack để cho phép các hoạt động khôi phục nhanh chóng, trong khi bạn có thể muốn lưu trữ các bản sao lưu cũ hơn bên ngoài Azure Xếp chồng lên nhau, vừa để tận dụng khả năng lưu trữ với chi phí thấp hơn, vừa để bảo vệ khỏi hỏng hóc của chính thiết bị cân.

1.png

Phương tiện để đạt được điều này cũng tồn tại tự động trong Azure Stack – Bộ kích hoạt Blob Chức năng Azure được thiết lập để chạy bất cứ khi nào một mục mới được thêm vào vùng lưu trữ là một cách rất nhẹ để quản lý việc tự động sao chép hoặc di chuyển các bản sao lưu của bạn sang thiết bị lưu trữ bên ngoài. Trong ví dụ bên dưới, tôi đang sử dụng một tập lệnh Batch đơn giản, nhưng đây có thể là một trong số nhiều ngôn ngữ, có thể là C#, Javascript, Typescript hoặc nhiều ngôn ngữ khác!

1.pngKhi kết hợp với sự hỗ trợ của Dell EMC cho bộ lưu trữ Isilon được quản lý nguyên bản trong Azure Stack, bạn có thể có giải pháp sao lưu ngoài ngăn xếp hoàn toàn tự động cho khối lượng công việc của máy chủ SQL, tất cả đều được quản lý nguyên bản từ bên trong Azure Stack và có thể triển khai từ mẫu ARM.

Các hoạt động khôi phục cũng quan trọng như các hoạt động sao lưu và ở đây chúng ta có thể sử dụng các tính năng gốc để khôi phục nhanh chóng từ các bản sao lưu của mình. Trong SQL Server Management Studio (SSMS) hoặc sử dụng PowerShell hoặc các công cụ tự động hóa khác mà bạn chọn, cơ sở dữ liệu có thể được khôi phục trực tiếp từ tài khoản lưu trữ blob Azure và điều này bao gồm lưu trữ blob Azure Stack.

1.png

Bởi vì các bản sao lưu sẽ luôn tương đối cục bộ với máy chủ SQL – chạy trong cùng một Azure Stack trên cùng một bộ lưu trữ vật lý hoặc ngoài ngăn xếp trong Isilon hoặc thiết bị lưu trữ tương tự trong cùng một cơ sở – thời gian khôi phục có thể được tăng cường đáng kể so với khôi phục từ tài khoản lưu trữ blob Azure công cộng, trong đó băng thông và do đó thời gian khôi phục bị giới hạn bởi khả năng kết nối của bạn bên ngoài trung tâm dữ liệu.

1.png

Như bạn có thể thấy, chỉ cần chạy khối lượng công việc SQL Server trong Azure Stack sẽ mang lại cho chúng nhiều tùy chọn và lợi ích bảo vệ, mỗi tùy chọn và lợi ích đó đều có thể được tự động hóa.

Vá và cập nhật

Việc vá lỗi và cập nhật bất kỳ môi trường CNTT nào đều quan trọng và đối với khối lượng công việc SQL cũng vậy, việc duy trì các bản cập nhật bảo mật và các bản vá nhỏ đều quan trọng và theo truyền thống sẽ tiêu tốn tài nguyên CNTT. Tiện ích mở rộng SQL IaaS trong Azure Stack mang đến cơ hội tự động hóa việc triển khai các bản cập nhật Windows và SQL này – những bản cập nhật được đánh dấu là quan trọng – trong khi vẫn cho phép quản trị viên CNTT chọn xem và thời điểm triển khai các bản phát hành chính có thể có tác động đến khối lượng công việc.

Trong SQL Configuration Blade trong Cấu hình VM, bạn có thể bật và định cấu hình lịch vá lỗi, với một khoảng thời gian bảo trì được xác định để đảm bảo các bản cập nhật được hoàn thành hoặc khôi phục trong khung thời gian đã biết và có thể chấp nhận được.

1.png

Nếu bạn có nhu cầu nghiên cứu sâu hơn và tự động hóa các khả năng cập nhật và vá lỗi bổ sung, bao gồm việc triển khai các bản phát hành chính mới hoặc các bản cập nhật tích lũy, Azure có thể được sử dụng để kích hoạt Quản lý cập nhật đầy đủ cho khối lượng công việc Azure Stack. Tuy nhiên, đối với riêng SQL Server, chức năng tích hợp được mô tả ở đây có thể cung cấp cơ chế tự động và có thể kiểm tra để cập nhật các bản cập nhật quan trọng mà không phụ thuộc vào bên ngoài trung tâm dữ liệu của bạn.

SQL Server 2019 – Polybase

Trong SQL Server, từ năm 2016 trở đi, tồn tại một tính năng tuyệt vời mang tên Polybase . Mặc dù chúng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này ở đây – thay vào đó sẽ lưu nó cho một blog trong tương lai – đó là điều rất đáng xem xét trong bối cảnh của Azure Stack, dựa trên một số kịch bản mới mà nó có thể mở khóa trong trung tâm dữ liệu tại chỗ .

Chúng tôi biết rằng một trong những yếu tố cản trở chính khiến khách hàng chuyển toàn bộ sang các nhà cung cấp đám mây công cộng là vấn đề về trọng lực dữ liệu – nơi các bộ dữ liệu lớn tại cơ sở quá lớn để di chuyển sang đám mây công cộng và nơi hệ sinh thái ứng dụng đã được xây dựng xung quanh và hiện đang rất khó khăn tới và ‘quay quanh’ các bộ dữ liệu này, ngăn cản việc di chuyển của chúng.

Như chúng ta đã biết, Azure Stack cung cấp khả năng chạy các dịch vụ Azure trong bốn bức tường hiện có của trung tâm dữ liệu của bạn, mang lại lợi ích quản lý, tự động hóa và phát triển đáng kể cho cả Chuyên gia CNTT và Nhà phát triển. Việc triển khai Azure Stack liền kề với môi trường ràng buộc trọng lực dữ liệu bị khóa vị trí có thể tự mở ra các cơ hội mới để hiện đại hóa ứng dụng, tuy nhiên, khi kết hợp với Polybase trong SQL Server 2019, một số cơ hội thú vị nhất sẽ xuất hiện.

Theo mặc định, chúng tôi đã thấy rằng việc chạy SQL Server trong Azure Stack mang lại cho nó một số lợi ích nhất định về bản vá và cập nhật, sao lưu, giám sát, triển khai và mở rộng quy mô tự động và có thể lặp lại, v.v. Tuy nhiên, trọng lực dữ liệu thường ngăn cản khối lượng công việc hiện có chuyển sang Azure Stack và thường thì khối lượng công việc đó không phải là khối lượng công việc SQL. Đây là lúc Polybase đến giải cứu.

Tóm lại, Polybase cho phép truy vấn và truy cập dữ liệu trong các nguồn dữ liệu ngoài – một số nguồn được trình bày chi tiết trong sơ đồ bên dưới – mà không cần di chuyển dữ liệu đó vào chính SQL Server. Nhà phát triển có thể sử dụng các tính năng như Dịch vụ ứng dụng Azure, Chức năng Azure hoặc hình ảnh thị trường Azure trong Azure Stack IaaS, truy vấn ‘bảng bên ngoài’ trong SQL 2019 và giao tiếp hoàn toàn với các nguồn dữ liệu bên ngoài này thông qua T-SQL.

Tất cả các hoạt động được giảm tải từ môi trường SQL sang nguồn dữ liệu chứa dữ liệu, do đó việc bổ sung tải vào môi trường Azure Stack là tối thiểu và giờ đây các nhà phát triển không cần phải duy trì các thư viện khác nhau cho các nguồn dữ liệu khác nhau nữa. Yêu cầu về ETL được loại bỏ hoặc ít nhất là được giảm thiểu và việc truy vấn nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trở thành một đề xuất đơn giản hơn đáng kể.

1.png

Tóm lại – bằng cách cung cấp giải pháp Azure Stack kết hợp với SQL Server 2019 Polybase, Chuyên gia CNTT có thể cung cấp cho nhà phát triển của họ một nền tảng cho phép họ phát triển theo cách nhất quán của Azure, sử dụng Cơ sở hạ tầng dưới dạng hình ảnh Mã và Azure Marketplace, cũng như một số hình ảnh cực kỳ quan trọng. các tính năng Azure PaaS mạnh mẽ, đồng thời đơn giản hóa đáng kể cách họ truy cập các nguồn dữ liệu hiện có.

Khi Azure Stack tiếp tục phát triển và hoàn thiện, chúng ta sẽ thấy ít Azure Stack được thảo luận dưới dạng silo hơn và có nhiều kịch bản tích hợp hơn, trong đó Azure Stack không chỉ là yếu tố hỗ trợ cho các kịch bản không thể chấp nhận được mà còn là trình điều khiển cốt lõi cho dữ liệu hiện đại hóa, tiêu chuẩn hóa và tính linh hoạt của nhà phát triển trong bối cảnh toàn bộ khu vực trung tâm dữ liệu.

Mang lại giá trị cho bất kỳ biến thể SQL nào

Từ các biến thể hiện đại nhất cho đến những biến thể đã kết thúc hỗ trợ mở rộng, Azure Stack có thể mang lại giá trị gia tăng đáng kể cho bất kỳ khối lượng công việc SQL Server nào.

Việc di chuyển khối lượng công việc SQL 2008/R2 hiện tại của bạn sang Azure Stack ngay hôm nay giúp giảm bớt gánh nặng quản lý của bạn, mang đến cho bạn ba năm hỗ trợ mở rộng và cập nhật bảo mật miễn phí, mở ra các tình huống và cơ hội mới và có giá trị, đồng thời thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền khi trả tiền cho hỗ trợ mở rộng .

Tuy nhiên, việc di chuyển khối lượng công việc của bạn sang Azure Stack và kéo dài tuổi thọ của các môi trường SQL 2008 đó không phải là chặng đường cuối cùng. Với Azure Stack trong trung tâm dữ liệu của bạn, bạn hiện đang chạy một nền tảng đám mây hiện đại, thường xanh, phù hợp với Azure công cộng, có thời gian và không gian để khám phá hiện đại hóa khối lượng công việc trong một môi trường an toàn và bảo mật.

Đây là một số cách Azure Stack mang lại giá trị mới cho nền tảng cơ sở dữ liệu tại chỗ của bạn, bất kể phiên bản. Cho dù đó là kéo dài tuổi thọ của khối lượng công việc truyền thống của bạn, nâng cao tất cả khối lượng công việc SQL với khả năng quản lý và hỗ trợ mới hay mang sức mạnh của Azure IaaS và PaaS đến trung tâm dữ liệu của bạn, SQL Server và Azure Stack là những người bạn tốt nhất và được thiết kế rất nhiều để cùng nhau hoạt động tốt hơn.